Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”

https://taichinhdoanhnghiep.ne 07:19 03/03/2023

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết sẽ quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”, lấy lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân là điểm xuất phát là mục tiêu quan trọng của các

Thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng khẳng định: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, Tôi - Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó".

Ngay sau đó, phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tin tưởng trao cho mình cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trên cương vị Chủ tịch nước; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãng đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy tiến cử và cho biết đây là vinh dự lớn lao cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với mình.

Trong giờ phút đặc biệt quan trọng này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ lòng thành kính biết ơn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyện không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ mãi mãi ghi ơn công lao to lớn của các thế hệ Đảng viên, chiến sĩ và người Việt Nam yêu nước để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế như ngày nay.

Chủ tịch nước chia sẻ, tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế của đất nước, càng nhận thức sâu sắc về yêu cầu nhiệm vụ khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, càng quyết tâm để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 khi kỉ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Để thực hiện được mục tiêu này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc có ý nghĩa sống còn nền tảng vững chắc đối với đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế.

Chia sẻ rằng được trưởng thành trong nghĩa Đảng, tình dân, được truyền cảm hứng từ bàn tay, khối óc, sự cần cù, chịu thương, chịu khó và nỗ lực vươn lên của người dân ở cả 3 miền đất nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tâm niệm phải nỗ lực, cố gắng, làm nhiều hơn nữa những điều có ích, kiên trì theo đuổi những giá trị tốt đẹp.

Trong hành trình phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, sẽ không ngừng tu dưỡng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức phấn đấu vì Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội; không ngừng chăm lo xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chân thành lắng nghe các ý kiến vì dân vì nước của mọi người Việt Nam yêu nước; Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”, lấy lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân là điểm xuất phát là mục tiêu quan trọng của các quyết sách, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại đến dân phải hết sức tránh, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, cổ vũ cho tinh thần năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích của Nhân dân, của quốc gia, dân tộc; trân trọng khát vọng vươn lên của mỗi người dân, tạo môi trường để mọi người nhất là thế hệ trẻ được tiếp cận công bằng, minh bạch với những cơ hội phát triển và cống hiến cho đất nước;

“Kiên trì, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Xây dựng lực lượng vũ trang Nhân dân vững mạnh về mọi mặt, thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân vững chắc. Tích cực đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới với tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”, tân Chủ tịch nước cho hay.

Chủ tịch nước phát biểu nhậm chức.

Chủ tịch nước phát biểu nhậm chức.

Kết thúc phát biểu nhậm chức của mình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết trước Quốc hội, đồng bào, chiến sỹ, cử tri cả nước trong hành trình sắp tới:

“Tôi cùng xương thịt với Nhân dân của tôi,

Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu

Tôi sống với cuộc đời chiến đấu

Của triệu người yêu dấu gian lao.”

Tân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sinh ngày 13/12/1970 (53 tuổi), quê quán xã An Phước, H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long; trình độ thạc sĩ Triết học, cao cấp lý luận chính trị. Ông Thưởng là Ủy viên T.Ư các khóa X (dự khuyết), XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng các khóa XII, XIII; Đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIV, XV.

Ông Thưởng tốt nghiệp Trường đại học Tổng hợp Tp.HCM, là Phó bí thư đoàn trường, sau đó có nhiều năm tham gia công tác Đoàn tại Tp.HCM, được bầu làm Bí thư Thành đoàn Tp.HCM vào năm 2003.

Tháng 11/2004, ông Thưởng được điều động làm Bí thư Quận ủy 12, Tp.HCM và trở thành Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng khóa X (từ 4/2006). Hai năm sau, 1/2007, ông Thưởng được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tới tháng 1/2011, sau khi trúng cử T.Ư Đảng khóa XI, ông Thưởng được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi. Sau khoảng gần 3 năm công tác tại đây, ông Thưởng tiếp tục được điều động làm Phó bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM.

Tới Đại hội XII của Đảng (1/2016), sau khi tiếp tục trúng cử T.Ư Đảng, ông Thưởng được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị và được phân công đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư. Ông đồng thời là thành viên Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phụ trách Hội đồng Khoa học các Ban Đảng T.Ư và Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật T.Ư; Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tại Đại hội XIII của Đảng (1/2021), ông Thưởng tiếp tục được bầu là Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, được phân công đảm nhiệm chức vụ Thường trực Ban Bí thư. Ông cũng là Phó trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ngày 2/3/2023, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí VÕ VĂN THƯỞNG giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc” tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự