Nền tảng đầu tư Infina - Hoạt động trái luật, rủi ro cho khách hàng

DOANH NHÂN VIỆT NAM 09:11 07/06/2021

Được xây dựng từ ứng dụng mua chung bất động sản, Infina đang phát triển mạnh mẽ hơn. Thế nhưng, việc đầu tư tiền bạc vào nền tảng này, khách hàng có thể chỉ nhận về... "trái đắng".

Doanh nghiệp hoạt động trái pháp luật?

Nền tảng đầu tư và tích lũy Infina - vốn phát triển từ một platform đầu tư có tên là Real Stake mà tại đó khách hàng có thể đầu tư vào bất động sản với số vốn rất nhỏ bằng cách đầu tư chung với những người khác.

Nền tảng Infina được tạo ra, sở hữu và điều hành bởi Công ty Cổ phần Real Stake Fintech, vốn là một doanh nghiệp phái sinh từ Công ty Cổ phần Real Stake Việt Nam, đều có cùng địa chỉ tại 222 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Không chỉ dừng lại với đầu tư vào mua chung bất động sản nữa, Infina đã mở rộng lĩnh vực của mình, cung cấp thêm cho khách hàng các sản phẩm tài chính khác là Chứng chỉ tiền gửi, Chứng chỉ quỹ và thậm chí là gửi tiền Tích lũy.

Bằng việc đăng ký tài khoản và cài đặt ứng dụng Infina, khách hàng chỉ phải bỏ ra tối thiểu 500.000 đồng để mua một Chứng chỉ tiền gửi, Chứng chỉ quỹ hoặc gửi tiền Tích lũy thông qua ứng dụng này.

Theo đó, các Chứng chỉ tiền gửi, Chứng chỉ quỹ do của một bên thứ ba là công ty tài chính hoặc công ty quản lý quỹ phát hành, Infina chỉ là nền tảng giúp cho việc mua các loại chứng chỉ này được dễ dàng hơn, thuận tiện hơn với số tiền phải bỏ ra ít hơn.

Cụ thể, tương tự như việc chia nhỏ bất động sản thàng các phần bằng nhau, Infina cũng “chia nhỏ” Chứng chỉ tiền gửi, Chứng chỉ quỹ để nhiều khách hàng có thể cùng tham gia. Khi đã gom đủ số tiền, Infina sẽ mua CCTG hay CCQ này của bên thứ ba, sau đó chia sẻ lợi nhuận đã kiếm được cho các khách hàng.

Với việc các sản phẩm tài chính này chỉ đứng tên Real Stake Fintech, khách hàng không thực sự là những người sở hữu và không có bất cứ quyền định đoạt nào đối với những tài sản này. Có thể thấy, cách làm này của Real Stake Fintech giống như một tài chính trung gian.

Theo quy định pháp luật, dịch vụ tài chính trung gian có thể là các hiệp hội cho vay, các liên hiệp tín dụng, các công ty bảo hiểm, các công ty tài chính cung cấp. Rõ ràng, Real Stake Fintech không phải là một ngân hàng, hay công ty bảo hiểm. Do đó, chỉ có thể xếp vào loại hình công ty tài chính.

Nhưng, những hoạt động của Real Stake Fintech có được pháp luật công nhận?

Theo đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Real Stake Fintech, thì ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là “Hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính chưa được phân vào đâu” với mã ngành là 6619.

Được biết, đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định đối với doanh nghiệp hoạt động có mã ngành nghề này. Cụ thể như sau: Công ty tài chính là 500 tỷ đồng; Công ty cho thuê tài chính là 150 tỷ đồng và Cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng là 30 tỷ đồng.

Theo phương thức hoạt động thì Real Stake Fintech không phải là một công ty cho thuê tài chính hay nhà cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng. Do đó, hợp lý nhất thì doanh nghiệp này là một công ty tài chính, tương ứng với việc doanh nghiệp này khi thành lập mới phải có số vốn pháp lý là 500 tỷ đồng.

Thế nhưng, vốn điều lệ mà Real Stake Fintech khi thành lập mới vào ngày 23/10/2020 lại chỉ có 1 tỷ đồng, với 3 cổ đông chính. Như vậy, vốn điều lệ của doanh nghiệp này chỉ bằng 0.002% vốn pháp định, một con số quá thấp đối với một ngành nhạy cảm, có sức ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của đất nước và có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày của người dân...

Cũng theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, thì tổ chức tín dụng phi ngân hàng (trường hợp này là Real Stake Fintech) là loại hình tổ chức tín dụng, được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Chiếu theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, thì việc Công ty Real Stake Fintech nhận tiền gửi tích lũy của cá nhân thông qua nền tảng đầu tư Infina là đã vi phạm pháp luật, do không được nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Khách hàng có thực sự nắm tiền trong tay?

Theo quy định trong hợp đồng điện tử được ký kết khi khách hàng chấp thuận đầu tư với Infina thì: “Real Stake Fintech được miễn trừ trách nhiệm bồi thường trong trường hợp có lỗi của hệ thống máy chủ hay bất kỳ phương tiện kỹ thuật, hoặc bất kỳ lỗi kỹ thuật nào liên quan mà không phát sinh hoặc gây ra bởi lỗi cố ý của Công ty”.

Với quy định này, dễ thấy khách hàng sẽ gặp rủi ro và hoàn toàn không có khả năng được bồi hoàn số tiền đầu tư, khi Real Stake Fintech chứng minh họ không có lỗi trong việc để mất thông tin khách hàng.

Cần phải hiểu rằng, việc chứng minh lỗi kỹ thuật và lỗi cố ý tại đây không được Real Stake Fintech nêu cụ thể sẽ do đơn vị nào thực hiện? Real Stake Fintech hay khách hàng sẽ là người đứng ra lựa chọn đơn vị kiểm tra?

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dựa trên một nền tảng công nghệ như Real Stake Fintech, chẳng phải việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu khách hàng cũng như thông tin đầu tư của khách hàng là quan trọng nhất hay sao? Nếu vậy, quy định này của Real Stake Fintech có phần vô lý và “vô trách nhiệm” với những khoản tiền có thể lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng mà khách hàng đã bỏ ra.

Khách hàng cũng nên lưu ý, do Real Stake Fintech thay mặt sở hữu các CCTG hay CCQ (thông tin này sẽ được lưu trữ lại bởi các công ty quản lý quỹ hay công ty tài chính phát hành CCTG, CCQ cho Real Stake Fintech)..., nên trong trường hợp phát sinh “lỗi hệ thống” gây mất thông tin đầu tư của khách hàng thì Real Stake Fintech vẫn được bảo toàn trách nhiệm.

Có thể hiểu rằng, với quy định trên thì chỉ khách hàng là người có khả năng mất toàn bộ số tiền đầu tư, còn Real Stake Fintech sẽ được lợi nhất từ “lỗi hệ thống” này do toàn bộ số tiền đó đã là của Real Stake Fintech.

Cho đến thời điểm hiện tại, Real Stake Fintech chưa tiến hành đăng ký cả ứng dụng nền tảng đầu tư và tích lũy Infina lẫn website Infina.vn với Bộ Công Thương. Việc cố ý bỏ qua các quy định pháp luật của Real Stake Fintech làm dấy lên nghi vấn về tính hợp pháp của những giao dịch được thực hiện thông qua ứng dụng này.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/nen-tang-dau-tu-infina-hoat-dong-trai-luat-ndt-de-gap-rui-32796.html

Bạn đang đọc bài viết Nền tảng đầu tư Infina - Hoạt động trái luật, rủi ro cho khách hàng tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết
Đầu tuần trước, khi chỉ số VN-Index dao động quanh vùng 1.270 - 1.300 điểm, nhiều thông tin nhận định thị trường sẽ có sự điều chỉnh mạnh khi chạm vùng lịch sử 1.300 điểm.
Giá cổ phiếu đi kèm vốn hoá còn thấp là động lực tăng trưởng chính của các ngân hàng nhỏ, trong bối cảnh các cổ phiếu vốn hoá lớn cùng ngành đang bứt tốc và có xu hướng tạo lập mặt bằng giá mới.