KBSV: 70% VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trong tháng 6

NHVN 14:56 07/06/2024

(ĐTCK) Theo KBSV, 70% xác suất VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 điểm (+/-10).

Sau khi có pha sụt giảm đáng kể vào cuối tháng 4 với hơn 100 điểm, thị trường chứng khoán đã phục hồi tích cực trong tháng 5 nhưng thanh khoản có phần thấp hơn giai đoạn trước đó.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn là tâm điểm, thay vào đó nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và trung bình mới là nhân tố đóng vai trò tích cực trong nhịp phục hồi này, giúp cho VN-Index nhanh chóng quay trở lại gần vùng đỉnh cũ vào đầu tháng 4.

Theo số liệu từ Bloomberg, mức P/E hiện tại của VN-Index khoảng 16x lần (đã loại bỏ các lợi nhuận bất thường của doanh nghiệp). Mức định giá này đang ngang mức trung bình 2 năm của VN-Index và thấp hơn mức trung bình 10 năm.

Về biến động của thị trường chứng khoán tháng 6, trong kịch bản cơ sở, KBSV cho rằng VN-Index sẽ cần thêm thời gian vận động đi ngang trên vùng đỉnh, các nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến phân hoá trước khi có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong bối cảnh bức tranh kinh doanh trong quý II dần rõ nét.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường chứng khoán trong tháng 6 bao gồm thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong tháng 6 và cả quý II/2024. Biến động về giá trị mua/bán ròng của khối ngoại trong thời gian tới cũng sẽ đáng lưu tâm (khối ngoại chững lại đà bán là yếu tố tích cực với thị trường). Đặc biệt thị trường cần theo dõi tình hình tỷ giá USD/VND và động thái của NHNN.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý đến 3 rủi ro có thể ảnh hưởng đến đến kịch bản cơ sở. Một là rủi ro xung đột căng thẳng địa chính trị. Căng thẳng leo thang tại Trung Đông và nguy cơ lan rộng các khu vực trên thế giới là mối đe doạ với sự ổn định trên toàn cầu, ảnh hưởng đến giá hàng hoá, chuỗi cung ứng... Hai là khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của chỉ số chung. Ba là sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục gây áp lực lên vấn đề tỷ giá và ảnh hưởng đến những chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, theo KBSV, VN-Index đang cho thấy xu hướng vận động đi ngang trong vùng 1.250 - 1.285 điểm. Mặc dù áp lực phân phối gia tăng mạnh tại cận trên của dải, lực cầu chủ động bắt đáy giá thấp cũng giúp VN-Index tiếp tục giữ vững xu hướng vận động trên đường MA20 ngày, đồng thời tạo một nền giá tại 1.25x.

Trên khung đồ thị tuần, VN-Index diễn biến có phần kém khả quan hơn khi xuất hiện 2 nến giảm điểm mang tính phân phối với khối lượng lớn ở quanh vùng đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, khi đa số các chỉ báo xung lực chưa lên vùng quá mua thì tín hiệu phân phối này chưa mang tính rủi ro cao.

Bên cạnh đó, đà hồi phục của nhóm cổ phiếu VN30 đang có phần tích cực hơn sau khi đã trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hơn VN-Index, tạo nến rút chân và hồi phục ở quanh vùng hỗ trợ 1.260 điểm.

Với những yếu tố này, nhóm phân tích nghiêng về kịch bản (70% xác suất) VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 điểm (+-10).

Kịch bản còn lại (30% xác suất), chỉ số sẽ vận động sideway tích lũy với biên độ từ 1.240 - 1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6, rồi mới có thể xuất hiện nhịp bứt phá.

Rủi ro ảnh hưởng đến kịch bản của KBSV bao gồm vấn đề áp lực tỷ giá trở nên trầm trọng hơn, cũng như khả năng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (US10Y) vượt mốc 4,8%.

Riêng với tỷ giá, trong tháng 5, tỷ giá liên ngân hàng USD/VND diễn biến căng thẳng khi liên tục áp sát và vượt ngưỡng bán ra của Ngân hàng nhà nước tại 25.450 (tăng 4,9% từ đầu năm). NHNN đã có động thái can thiệp bằng cách bán thẳng ngoại tệ với khối lượng tương đối lớn.

KBSV cho rằng tỷ giá trong ngắn hạn vẫn sẽ chịu áp lực bởi các vấn đề về dòng ngoại tệ nêu trên và DXY neo ở vùng cao. Do đó, NHNN sẽ tiếp tục phải bán ngoại tệ trong những đợt tỷ giá biến động mạnh. Về dài hạn, dự báo tỷ giá sẽ duy trì ở mức cao hiện tại cho đến khi các tín hiệu tích cực xuất hiện giúp tỷ giá hạ nhiệt vào cuối năm khi FED thực hiện việc hạ lãi suất.

Theo Đầu tư Chứng Khoán

Link gốc : https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/kbsv-70-vn-index-se-tang-diem-vuot-vung-khang-cu-tam-ly-1300-diem-trong-thang-6-post346791.html

Bạn đang đọc bài viết KBSV: 70% VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trong tháng 6 tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán