Nghẽn lệnh liên tục, Bộ Tài Chính thanh tra gấp HoSE

DOANH NHÂN VN 09:15 11/06/2021

Tối ngày 10/6, Bộ Tài Chính đã ra quyết sẽ tiến hành thanh tra hành chính đối với Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE), sau khi tình trạng nghẽn lệnh tại sàn liên tục xuất hiện từ đầu năm 2021.

Cụ thể, trước tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian dài mà chưa có phương án giải quyết triệt để, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương tiến hành công tác thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh HoSE.

Thực hiện theo yêu cầu của Bộ trưởng, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ký và ban hành Quyết định số 81/QĐ-TTr ngày 10/6/2021 về việc sẽ thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh.

Dựa vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về y tế tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Việc thanh tra được tiến hành nhằm tìm hiểu và đưa ra kết luận chính thức trong bối cảnh giao dịch chứng khoán luôn trong trạng thái bất ổn. Nghẽn lệnh khiến phía bị thiệt hại và chịu rủi ro nhiều nhất chính là các nhà đầu tư.

Hệ thống giao dịch của khoảng một tháng trở lại đây thường trong trạng thái "treo" 30-90 phút khiến nhà đầu tư giận dữ vì phải tiến hành giao dịch trong trạng thái mờ mịt, không rõ thông tin.

Được biết, sự việc này diễn ra khi giá trị giao dịch mỗi phiên trên sàn HoSE đang dao động quanh vùng 25.000-30.000 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần so với đầu năm 2020.

Đỉnh điểm là đến tháng 6, chỉ trong một buổi sáng, lượng lệnh giao dịch ồ ạt đổ vào thị trường, đẩy thanh khoản lên trên 21.700 tỷ đồng. Áp lực lệnh quá lớn đã khiến hệ thống phải cảnh báo, và HoSE phải ra quyết định tạm dừng giao dịch buổi chiều để ngăn chặn sự cố.

Hiện HoSE đang có kế hoạch thay thế toàn bộ hệ thống bằng gói thầu KRX. Một hợp đồng mà Sở Giao dịch CK Tp.HCM đã ký với phía đối tác Hàn Quốc từ hơn... 10 năm trước.

Việc này cũng không khiến các nhà đầu tư nguôi giận. Họ bức xúc và cho rằng lãnh đạo HoSE làm việc thiếu trách nhiệm và phản ứng càng mạnh mẽ hơn kể từ khi nhiều công ty chứng khoán không cho sửa, huỷ lệnh trên sàn HoSE từ 2/6 nhằm hạn chế tình trạng quá tải hệ thống.

Nhiều đánh giá "1 sao" về sàn HoSE đã xuất hiện trên trang giới thiệu khi tìm kiếm trên Google.

Thậm chí, ngay từ hồi tháng 3, sự giận dữ với tình trạng nghẽn lệnh của sàn HoSE đã được thể hiện bằng việc Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) phải gửi văn bản lên Bộ Tài chính đề xuất thay thế lãnh đạo HoSE.

VAFI hứa sẽ giúp Bộ tìm nhân sự chất lượng từ nước ngoài có kinh nghiệm thay các vị trí lãnh đạo HoSE khi việc nghẽn lệnh kéo dài. VAFI nhận định rằng với tình trạng nghẽn lệnh xảy ra như "chuyện thường ngày" thì không biết bao giờ việc giao dịch, mua bán mới trở lại bình thường, điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới uy tín thị trường chứng khoán Việt Nam.

Do đó, việc Bộ Tài chính vào cuộc thanh tra HoSE là hệ quả tất yếu sau những chuỗi ngày hoạt động bất ổn định của sàn chứng khoán này.

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/nghen-lenh-lien-tuc-bo-tai-chinh-thanh-tra-gap-hose-33932.html

Bạn đang đọc bài viết Nghẽn lệnh liên tục, Bộ Tài Chính thanh tra gấp HoSE tại chuyên mục Chính phủ - Bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chính phủ - Bộ ngành