Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương sắp diễn ra

CHÍNH PHỦ 07:05 25/09/2020

Đánh giá tiến độ hội nhập tài chính-tiền tệ bền vững trong ASEAN

Ngày 24/9, đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN 2020 và các hội nghị liên quan dự kiến diễn ra đầu tháng 10 tới tại Hà Nội. Dự kiến, tại Hội nghị các lãnh đạo ngân hàng, tài chính trong khu vực đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN.

Tại buổi họp báo, bà Hoàng Diệu Linh, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, gắn với chủ đề quốc gia ASEAN của Việt Nam năm 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, trong Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề xuất 2 sáng kiến ưu tiên, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”

Theo tiến trình hợp tác đã được Uỷ ban quốc gia ASEAN 2020 phê duyệt, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 6 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 1 đến ngày 2/10 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm. Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN sẽ xem xét và đánh giá tiến độ triển khai lộ trình hội nhập tài chính – tiền tệ ASEAN và các sáng kiến trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN trong năm.

Hội nghị cũng sẽ có phiên thảo luận với lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế về tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu và khu vực, những cơ hội và thách thức, cũng như các giải pháp chính sách ở các quốc gia nhằm đối phó với tác động của đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN sẽ ra Tuyên bố chung của Hội nghị thể hiện quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, cập nhật các kết quả hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN cũng như đưa ra những định hướng chỉ đạo cho các hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng khác trong khuôn khổ hợp tác tài chính ngân hàng ASEAN, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN sẽ có phiên đối thoại với các cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - EU, và Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN - Hoa Kỳ. Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN cũng sẽ có phiên thảo luận với Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ về các vấn đề cùng quan tâm. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Theo đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN, phối hợp với các nước thành viên ASEAN triển khai các hoạt động hợp tác tài chính và ngân hàng trong năm

Tại Họp báo, đại diện Ban Tổ chức cũng giải đáp các câu hỏi của báo chí. Cụ thể, về vấn đề dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế và các sáng kiến của các nền kinh tế Đông Nam Á trong việc cùng phối hợp tận dụng dòng vốn này.

Bà Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) chia sẻ, bàn thảo về việc luân chuyển dòng vốn, hàng hoá, dịch vụ là một nội dung được cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ tập trung bàn thảo

Mục tiêu là các nước ASEAN cần có sự phối hợp để đây là điểm đến hấp dẫn của vốn đầu tư.

Xác định đây là vấn đề quan trọng, các Bộ trưởng, Thống đốc cũng đã tổ chức một số hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá thị trường ASEAN, nhưng việc thu hút luồng vốn đầu tư còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng như tình hình vĩ mô, hạ tầng cứng và mềm…

“Các Bộ trưởng, Thống đốc, lãnh đạo các định chế tài chính sẽ bàn các giải pháp liên quan đến nhiều vấn đề đánh giá triển vọng kinh tế khu vực, cải cách tạo thuận lợi thương mại, cải cách về thuế, hải quan, thúc đẩy tránh đánh thuế hai lần, liên kết các sở giao dịch chứng khoán…”, bà Hoàng Diệu Linh nói.

Bà Hoàng Thị Phương Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (NHNN) cho hay, các Bộ trưởng, Thống đốc trong khu vực có quan điểm chung là dịch COVID-19 tạo ra thách thức lớn, nhưng nếu biết tận dụng cơ hội cho tiền đề cho các bước phát triển tiếp theo.

“Các lãnh đạo ngành ngân hàng, tài chính cũng sẽ tập trung thảo luận sâu hơn về các vấn đề thanh toán trong khu vực, đẩy mạnh số hoá ngân hàng tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào ASEAN”, bà Hoàng Thị Phương Hạnh chia sẻ.

Link gốc : http://baochinhphu.vn/Tai-chinh/Danh-gia-tien-do-hoi-nhap-tai-chinhtien-te-ben-vung-trong-ASEAN/408525.vgp

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương sắp diễn ra tại chuyên mục Chính phủ - Bộ ngành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chính phủ - Bộ ngành