“Không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho DN và người dân'

NHVN 10:33 04/06/2020

Khẳng định của Phó Thống đốc trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề nhiều doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn bởi bản thân họ đang gặp khó khăn cho dịch bệnh.

Khẳng định của Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề nhiều doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn bởi bản thân họ đang gặp khó khăn cho dịch bệnh. Còn các ngân hàng cho biết họ không hạ chuẩn cho vay. Trao đổi diễn ra trong khuôn khổ buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020 tổ chức chiều tối qua (2/6).

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời câu hỏi của báo giới.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến lo lắng của người sử dụng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân đối với ví điện tử do bị yêu cầu phải xác thực thông tin, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngày 7/7 sắp tới là hạn cuối cùng để các chủ ví điện tử hoàn tất việc kê khai xác minh danh tính của mình. Đây là việc sửa đổi lại Thông tư 39 ban hành từ 2014. Lý do phải sửa đổi lại bởi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng ví điện tử.

Trong thời gian vừa qua đã có một số trường hợp người sử dụng ví điện tử bị lộ thông tin và ảnh hưởng đến an toàn. Qua nghiên cứu chúng tôi thấy rằng, với những tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ, cần phải làm rõ kê khai xác minh danh tính, đến ngày 7/7/2020 sẽ hết hạn.

"Chúng tôi khẳng định các tổ chức có chức năng trung gian thanh toán phải có trách nhiệm bảo toàn thông tin thanh toán cho khách hàng. Chúng tôi khuyến cáo người dân sử dụng dịch vụ này không nên cung cấp hoặc để lộ, lọt thông tin của mình cho những người không tin tưởng", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Với câu hỏi, hiện nhiều doanh nghiệp cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn bởi bản thân họ đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Còn các ngân hàng cho biết họ không hạ chuẩn cho vay. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước ra sao để hài hoà được cả hai bên, doanh nghiệp và ngân hàng? Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, chúng tôi đã có chỉ đạo trong toàn ngành rất sớm, vào cuộc rất nhanh, quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Không hạ chuẩn tín dụng với nhu cầu vốn hiện nay không hẳn là một câu chuyện lớn. Trước nay, không hạ chuẩn tín dụng trong cho vay là một nguyên tắc của tín dụng. Tín dụng hạ chuẩn đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng.

Vấn đề thiếu vốn hoặc hỗ trợ một cách tích cực hơn vốn cho các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chỉ đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020. Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét các khó khăn của doanh nghiệp để điều chỉnh thêm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đang có điều kiện và có những dự án hiệu quả thì hỗ trợ vốn đang được thực hiện tích cực. Các doanh nghiệp đang khó khăn, chưa có nhu cầu vay vốn, việc xử lý nợ cũ được giãn, hoãn một cách hợp lý, tích cực hơn để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp hiện nay với điều kiện được bảo đảm chất lượng tín dụng vẫn được thực hiện song hành.

“Việc không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Theo TT Tài chính tiền tệ

Link gốc : http://thitruongtaichinhtiente.vn/khong-ha-dieu-kien-tin-dung-khong-lam-anh-huong-den-ho-tro-von-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-27828.html

Bạn đang đọc bài viết “Không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho DN và người dân' tại chuyên mục Ngân hàng nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng nhà nước