Kỳ tích xuất nhập khẩu giữa bão Covid-19

Theo The Leader 14:41 18/12/2021

Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Nhiều điều kiện thuận lợi hỗ trợ mục tiêu thương mại

Bộ Công thương đánh giá trong tháng cuối năm 2021, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

Các quốc gia, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ, châu Âu đã và đang thực hiện các phương án mở cửa, sử dụng hộ chiếu vaccine, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cư dân, tổ chức lại các hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội, mở cửa du lịch.

Điều này báo hiệu nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao.

Hơn nữa, nhu cầu thị trường có xu hướng gia tăng vào dịp mua sắm cuối năm, đặc biệt những nhóm hàng Việt Nam có lợi thế, tạo đà tăng cho kim ngạch xuất khẩu cả năm.

Ở trong nước, tính tới thời điểm hiện tại, tốc độ và số lượng người được tiêm vaccine ngày càng tăng.

Nhờ hiệu quả của công tác phòng chống dịch, Việt Nam đã có một giai đoạn tương đối dài tổ chức sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng, xuất khẩu, nhập khẩu trong trạng thái “bình thường mới” để sẵn sàng “bứt tốc”.

Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là các hiệp định thế hệ mới, đã qua giai đoạn thực thi ban đầu, các doanh nghiệp dần thích nghi với những cam kết. Lộ trình xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế nhập khẩu của các đối tác sẽ tiếp tục, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu.

Nỗ lực của các doanh nghiệp giữa đại dịch đã góp phần làm nên bức tranh tươi sáng của thương mại Việt Nam 2021.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết tính đến hết tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao với hơn 22% so với cùng kỳ, cán mốc gần 600 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục, vượt xa mức cao nhất trước đó được ghi nhận vào thời điểm trước đại dịch.

Trong đó, xuất khẩu tăng 17,5%, nhập khẩu tăng 27,5%. Tính chung 11 tháng 2021, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 225 triệu USD.

Xét giai đoạn 10 năm qua, cứ 2 năm thì Việt Nam lại chinh phục mốc 100 tỷ, cùng với dịch chuyển tích cực cơ cấu hàng hóa xuất khẩu.

Đơn cử, các ngành chủ lực đã thay đổi đáng kể, từ những ngành sử dụng nhiều lao động, hay hàng hóa là tài nguyên khoáng sản, chuyển sang các nhóm hàng công nghệ cao như điện thoại, máy vi tính, máy móc.

Tại hội nghị đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhận định: “Về xuất nhập khẩu, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề, chưa từng có của đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2020 vẫn đạt trên 545 tỷ USD. Dự báo năm 2021, con số này sẽ vượt mốc 660 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế”.

Hóa giải thách thức khi biến chủng mới xuất hiện

Bộ Công thương nhận định xuất khẩu trong thời gian tới vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong bối cảnh dịch Covid-19 với biến thể mới Omicron đang lan nhanh trên toàn cầu. Sau khi các tỉnh, thành phố lớn nới lỏng giãn cách, một số địa phương không có ca mắc hoặc số lượng ca mắc thấp đang xuất hiện các chuỗi lây nhiễm mới.

Vì vậy, Bộ Công thương khuyến cáo bên cạnh việc khôi phục, đẩy nhanh tiến độ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp vẫn phải quan tâm giám sát tình hình dịch bệnh.

Về phía điều hành, cơ quan này cho biết để đạt được mục tiêu xuất khẩu cả năm, sẽ tiếp tục chú trọng công tác triển khai thực hiện các hiệp định thương mại tự do nói chung, đặc biệt các hiệp định thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA.

Mục tiêu không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp nắm được nội dung cam kết, mà còn vận dụng, phát huy có hiệu quả ưu đãi.

Đồng thời, bộ sẽ ưu tiên triển khai các hoạt động xúc tiến xuất khẩu vào các thị trường xuất khẩu sớm khôi phục sau đại địch; tập trung theo dõi sát tình hình từng thị trường để rà soát, xác định các chủng loại hàng hóa mà các nước đang có nhu cầu nhập khẩu để khai thác, thúc đẩy.

Không chỉ vậy, bộ cũng sẽ thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, giảm các chi phí khai thác hạ tầng vận tải, chi phí logistics trong các hoạt động xuất nhập khẩu và lưu thông hàng hóa trong nước, chú trọng công tác đảm bảo tiến độ lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cảng biển, cửa khẩu biên giới

Cùng với việc tiếp tục đổi mới, tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cả trong và ngoài nước trên môi trường trực tuyến và dựa trên những nền tảng mới, Bộ Công thương sẽ đẩy mạnh công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Trong đó, tập trung triển khai các thủ tục hành chính về lĩnh vực xuất nhập khẩu theo cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN để tạo thuận lợi cho hiệp hội và doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại.

Bạn đang đọc bài viết Kỳ tích xuất nhập khẩu giữa bão Covid-19 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự