Ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số

NHVN 13:05 21/07/2021

Báo cáo mới nhất từ PwC ghi nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 tăng từ 37% lên 61%.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước tính đến cuối năm 2020 cũng cho thấy, lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt gần 374 triệu giao dịch với giá trị đạt hơn 22,4 triệu tỷ đồng – tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt giá trị gần 9,6 triệu tỷ đồng – tăng 125,4%.

Trước sự thay đổi hành vi và yêu cầu mới từ người tiêu dùng, các ngân hàng Việt Nam đã và đang xem việc phát triển ngân hàng số là một mục tiêu trong chiến lược kinh doanh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo khảo sát của Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước, 96% ngân hàng tham gia khảo sát đang xây dựng chiến lược phát triển dựa trên các công nghệ 4.0, trong đó 92% ngân hàng xây dựng chiến lược và phát triển dịch vụ ứng dụng trên Internet và Mobile, 48% có chiến lược về tự động hóa, 16% chú ý đến chiến lược IoT.

Bên cạnh đó, 100% ngân hàng cũng có kế hoạch mở rộng hợp tác với các công ty Fintech để cung ứng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng liên quan đến các lĩnh vực: Thanh toán (92%); dịch vụ ngân hàng số (76%); dữ liệu lớn - Big data (68%); công nghệ Blockchain (16%).

Việc ứng dụng công nghệ không chỉ mang lại trải nghiệm và lợi ích lớn cho khách hàng, mà còn đóng góp phần quan trọng cho việc cải tiến quản trị điều hành, giảm chi phí, giải phóng được lượng lớn sức lao động, cải thiện hiệu quả hoạt động...

Đây là lý do dự báo về lợi ích của chuyển đổi số trong vòng 3 - 5 năm tới, có 82,5% ngân hàng kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu ít nhất 10%; 58,1% ngân hàng kỳ vọng hơn 60% khách hàng sử dụng kênh số và 44,4% ngân hàng kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng khách hàng đạt mức hơn 50%.

Không ít nhà băng đang ghi dấu ấn trên thị trường với việc triển khai các sản phẩm công nghệ chú trọng trải nghiệm người dùng, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân sự. Chẳng hạn, MBBank cho biết, từ khi áp dụng FPT.AI Vision (giải pháp trích xuất thông tin và nhận diện hình ảnh dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI), ngân hàng chỉ mất 3 giây để nhập đầy đủ thông tin khách hàng, với độ chính xác trên 96%, trong khi trước đó mất trung bình khoảng 4 phút.

Hay với giải pháp định danh khách hàng trực tuyến FPT.AI eKYC, Ngân hàng Quốc dân (NCB) có thể giảm thời gian xác minh khách hàng tới 70%, giảm thiểu 25% sai sót trong quy trình nhập liệu thông tin khách hàng.

Theo đó, FPT đang là đối tác công nghệ đồng hành với nhiều ngân hàng tên tuổi lớn như BIDV, MB, TPBank, Vietcombank…, giúp các nhà băng chuyển đổi số thành công.

Linh Đan/ Theo Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-viet-nam-day-manh-chuyen-doi-so-98431.html?fbclid=IwAR0cQYp8WYnwapYQ2zJ0f8DNhlI1VHLBf9g8tCzfKkwKHAZvlRTHhuv0z4M

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số tại chuyên mục Dịch vụ tài chính. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dịch vụ tài chính