“Vua tôn” Hoa Sen muốn IPO 2 công ty con, lợi nhuận dự kiến giảm mạnh

Theo Người đưa tin 10:10 03/03/2022

Hoa Sen lên kế hoạch lãi 1.500 - 2.500 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi của niên độ trước, đồng thời muốn tái cấu trúc mô hình hoạt động nhằm tối ưu hóa nguồn lực.

IPO công ty nhựa và bán lẻ

Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) mới công bố văn kiện Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ tài chính 2021 - 2022(bắt đầu từ 1/10/2021 đến 30/9/2022).

Một nội dung được chú ý được đề cập trong văn kiện là Hoa Sen chủ trương tái cấu trúc một số công ty con để nhằm tối ưu hóa nguồn lực và tăng hiệu quả hoạt động theo từng mảng kinh doanh, đồng thời gia tăng giá trị đầu tư cho cổ đông.

Theo đó, Tập đoàn sẽ chuyển đổi một công ty TNHH MTV thành Công ty Cổ phần Nhựa Hoa Sen để tiếp nhận toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của mảng nhựa và thành lập mới Công ty Cổ phần Phân phối Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen (gọi tắt là Hoa Sen Home) để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của mảng phân phối, bán lẻ và Hoa Sen Home.

Dự kiến khi 2 công ty trên đủ điều kiện theo quy định pháp luật, Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục trình Đại hội cổ đông vào các kỳ tiếp theo thông qua việc IPO và niêm yết 2 công ty này trên thị trường chứng khoán (dự kiến sàn HoSE) vào thời điểm phù hợp.

Hồ sơ doanh nghiệp - “Vua tôn” Hoa Sen muốn IPO 2 công ty con, lợi nhuận dự kiến giảm mạnh

Hoa Sen Home và Nhựa Hoa Sen được Tập đoàn lên kế hoạch để IPO.

Thời điểm hiện tại, Hoa Sen chủ trương và ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm, lựa chọn Công ty dịch vụ tư vấn để thiết lập phương án chi tiết khả thi.

HĐQT sẽ xem xét, đánh giá phương án một cách cẩn trọng, đảm bảo lợi ích của cổ đông và phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai, trước khi trình cổ đông phương án chi tiết triển khai thực hiện trong các kỳ họp tiếp theo.

Về các nhiệm vụ trọng tâm của Hoa Sen trong năm nay sẽ bao gồm: Phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng và nội thất Hoa Sen Home; Mở rộng danh mục sản phẩm kinh doanh trong lĩnh vực VLXD – nội thất; Triển khai Dự án CNTT – ERP giai đoạn 2.

Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đều giảm

Hoa Sen cũng công bố kế hoạch kinh doanh cho niên độ mới 2021 - 2022. Theo đó chỉ tiêu sản lượng tiêu thụ sẽ là 2 triệu tấn, giảm hơn 11% so với thực hiện niên độ trước nhưng lại tăng 11% so với kế hoạch năm ngoái (tập đoàn này thường vượt chỉ tiêu sản lượng trong các năm gần đây).

Kế hoạch doanh thu tương ứng là 46.399 tỷ đồng, giảm gần 5% so với thực hiện năm ngoái. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dao động 1.500 - 2.500 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 4.313 tỷ đồng của năm ngoái.

Tập đoàn dự báo sản lượng tiêu thụ trong nước có thể tăng nhẹ do nhu cầu hồi phục. Mặt bằng giá thép được dự đoán sẽ tiếp tục neo ở mức cao, ít nhất trong nửa đầu năm 2022 do nhiều dự án bất động sản sẽ nhanh chóng được triển khai sau khoảng thời gian dài bị hoãn trong năm 2021 bởi dịch bệnh.

Tuy nhiên sản lượng xuất khẩu thép sẽ chững lại do chuỗi cung ứng toàn cầu hồi phục, các quốc gia sẽ gia tăng chính sách bảo hộ đối với thép nhập khẩu, giá thép sẽ được điều chỉnh ổn định dần từ nửa cuối năm 2022 khi tình trạng đứt gãy nguồn cung được giải quyết, tình trạng dư cung có thể xảy ra khi các nhà máy thép gia tăng sản lượng.

Giá thép cuộn cán nóng HRC dự kiến giảm 11,5% và các công ty thép có thể không được hưởng lợi đáng kể từ hàng tồn kho giá rẻ, biên lợi nhuận từ kênh xuất khẩu có khả năng giảm từ mức cao trong năm 2022.

Phía doanh nghiệp cho hay, giá nguyên liệu đầu vào đã và đang biến động rất khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh không chỉ của riêng Hoa Sen mà còn tác động mạnh đến hầu hết doanh nghiệp cùng ngành. Đó là lý do tập đoàn này đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất trên cơ sở đảm bảo hoạt động ổn định và phụ thuộc vào diễn biến giá nguyên liệu đầu vào. Kế hoạch trên được lập trên giả định giá HRC là 750 USD/tấn.

Năm 2021, Tập đoàn Hoa Sen ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan, các chỉ tiêu sản lượng tiêu thụ và doanh thu của Tập đoàn đều tăng trưởng ở mức cao so với các năm trước.

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ của HSG đạt 2,25 triệu tấn, vượt 125% kế hoạch và tăng trưởng 39% so với cùng kỳ. Doanh thu thuần công ty đạt 48.727 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.313 tỷ đồng, lần lượt tăng 77% và 274% so với cùng kỳ.

Hoa Sen cho biết việc phát huy lợi thế về logistics của hệ thống nhà máy, lợi thế cạnh tranh của hệ thống chi nhánh và cửa hàng trên toàn quốc, đồng thời đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu ở tất cả các thị trường đã đóng góp lớn vào kết quả trên.

Với kết quả đạt được trong năm ngoái, Hoa Sen trình phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối đa 20%, dựa trên lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 30/9/2021.

Ngoài ra, HĐQT HSG còn trình phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ tối đa 20%, và phát hành cổ phiếu cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản trị - điều hành chủ chốt trong năm 2022 với khối lượng phát hành tối đa là 1% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

Bạn đang đọc bài viết “Vua tôn” Hoa Sen muốn IPO 2 công ty con, lợi nhuận dự kiến giảm mạnh tại chuyên mục Báo cáo tài chính. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Báo cáo tài chính