Cổ phiếu ngân hàng HSBC hiện nay ra sao?

NHÀ ĐÀU TƯ 06:09 21/09/2020

Cổ phiếu HSBC Holdings đã giảm xuống mức thấp nhất của cuộc khủng hoảng tài chính cách đây hơn một thập kỷ do áp lực gia tăng trên một số mặt trận, bao gồm căng thẳng chính trị ở Hồng Kông...

Cổ phiếu ngân hàng có trụ sở tại London đã giảm xuống mức thấp nhất so với đóng cửa tháng 3/2009, mức giảm của năm nay đã lên tới 49%. Đây cũng là mức giá đóng cửa thấp nhất của HSBC từ năm 1998.

Ngân hàng lớn nhất Châu Âu đã vướng vào một mớ rắc rối trong năm nay tại thị trường lớn nhất - Hồng Kông, khó khăn trong việc điều hướng lãi suất thấp và các khoản lỗ gia tăng do đại dịch toàn cầu.

--

Cổ phiếu HSBC sụt giảm kéo theo dự sụt giảm các cổ phiếu ngân hàng trên sàn London. Chỉ số FTSE 350 Banks chạm mức thấp nhất trong ngày trong vòng 28 năm khi các nhà băng như Barclays, Lloyds Banking Group, NatWest Group đều giảm. Các công ty này đang đối mặt với viễn cảnh mới về một Brexit không có thỏa thuận, đe dọa đẩy lãi suất xuống thấp hơn nữa trong bối cảnh cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ.

Giám đốc điều hành HSBC Noel Quinn, người đã tiếp quản vị trí giám đốc thường trực ngân hàng vào tháng 3 đã đưa ra cảnh báo rõ ràng về quãng thời gian khó khăn phía trước. Ông báo cáo rằng lợi nhuận nửa đầu năm đã giảm một nửa và dự báo khoản lỗ cho vay có thể lên tới 13 tỷ USD trong năm nay.

Quinn cho biết ngân hàng sẽ cố gắng đẩy nhanh sự thay đổi hoạt động toàn cầu, đẩy nhanh việc xoay trục sang Châu Á khi hoạt động tại Châu Âu thua lỗ.

Vật lộn để tăng lợi nhuận, HSBC đã bị chỉ trích ở cả phương Tây và Trung Quốc khi cố gắng để vượt qua căng thẳng chính trị. Ngân hàng bị chỉ trích ở Mỹ và Anh vì ủng hộ luật anh ninh mạng mới của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cũng tỏ ra không hài lòng với HSBC trong cuộc điều tra của Mỹ với Huawei.

Thu nhập tăng vọt từ hoạt động kinh doanh thị trường đã không bù đắp được lỗ hổng lớn, không giống như các đối thủ cạnh tranh ở Phố Wall và Châu Âu.

Cổ phiếu HSBC đã giảm mạnh hơn hầu hết đối thủ lớn trong năm nay, Citigroup và JPMorgan Chase giảm lần lượt 43% và 29%.

HSBC đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi gây ra làn sóng tức giận ở Hồng Kông đầu năm nay, khiến một số nhà đầu tư trung thành trở nên xa lánh: không chia cổ tức để đối phó với đại dịch.

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu ngân hàng HSBC hiện nay ra sao? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán