Làm việc không thù lao, lãnh đạo Thế Giới Di Động từ thiện bằng cổ phiếu

NHVN 18:11 05/08/2021

Dịch Covid-19 tác động, lãnh đạo của Thế Giới Di Động tự nguyện làm việc mà không nhận thù lao, song họ vẫn thường xuyên từ thiện bằng cổ phiếu MWG.

Từ cấp Giám đốc trở lên làm việc không nhận thù lao

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) cho biết công ty đang nỗ lực bảo vệ việc làm và thu nhập của lao động, đặc biệt là những người thu nhập thấp, trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch Covid-19 lan rộng.

Doanh nghiệp này hiện đang vận hành ba chuỗi cửa hàng bán lẻ là Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh.

Trong đó, Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh là trụ cột mang về lợi nhuận cho công ty trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy vậy, dịch Covid-19 đang lây lan nhanh kéo theo nhiều biện pháp giãn cách xã hội nghiệm ngặt ở hàng chục tỉnh thành, gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh phải đóng cửa.

Các cửa hàng Bách Hóa Xanh được phép hoạt động để đáp ứng nhu cầu mua hàng hóa thiết yếu của người dân, tuy nhiên chuỗi này vẫn đang thua lỗ. Do đó, MWG dự tính kết quả kinh doanh trong thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh.

Gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh phải đóng cửa vì giãn cách xã hội do dịch Covid-19.


MWG cho biết đã điều chuyển một số nhân viên Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sang làm việc tại Bách Hoá Xanh trong thời gian cao điểm mua sắm. Tuy nhiên cũng không thể khắc phục được hoàn toàn vấn đề vì ở các tỉnh phía Bắc, MWG chưa mở hệ thống Bách Hoá Xanh.

"Khi hoạt động kinh doanh của MWG bị tác động lớn, điều tốt nhất mà công ty có thể làm là nỗ lực bảo vệ việc làm cho tất cả nhân viên. Toàn bộ nhân sự từ cấp giám đốc trở lên tự nguyện làm việc mà không nhận thù lao nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng lên nhóm nhân viên có thu nhập thấp", MWG cho biết.


Thời gian qua, từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, hệ thống Bách Hoá Xanh liên tục bị khách hàng khiếu nại vì hành vi bán hàng không đúng giá niêm yết, hàng quá hạn sử dụng. Chỉ trong tháng 7, hàng loạt cửa hàng Bách Hoá Xanh tại nhiều địa phương phía Nam như TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang... bị xử phạt vì các vi phạm.

Mặc dù lãnh đạo Thế Giới Di Động đã đưa ra các cam kết sửa đổi, đền tiền cho khách hàng, thay đổi chính sách bán hàng... nhưng các cửa hàng nhưng tình hình thực tế tại các cửa hàng vẫn chưa được cải thiện. Thậm chí, một cửa hàng Bách Hoá Xanh tại Vũng Tàu còn dán những tấm biển "cấm chụp ảnh" sau nhiều lùm xùm bị khách hàng khiếu nại.

Toàn hệ thống MWG hiện nay có 70.000 lao động và việc giảm thu nhập được thực hiện theo nguyên tắc "thu nhập càng cao thì điều chỉnh giảm càng nhiều” nhưng không áp dụng đối với nhân viên khối kinh doanh (nhóm được ghi nhận thu nhập theo doanh thu và điểm phục vụ).

Hiện không rõ các quản lý cấp cao của MWG không nhận thù lao bắt đầu từ thời điểm nào. Theo báo cáo tài chính mới công bố, Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc của MWG có lương và thưởng tổng cộng 6,54 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, bằng một phần rất nhỏ trong chi phí nhân công toàn công ty là 4.990 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT MWG Nguyễn Đức Tài.


Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức tháng 5 năm nay, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết việc trả vài nghìn USD/tháng cho các lãnh đạo cấp cao của MWG như bản thân ông, Tổng Giám đốc Trần Kinh Doanh hay thành viên HĐQT Đoàn Văn Hiểu Em là con số thấp so với mặt bằng của thị trường.

Vì vậy, ông Tài cho rằng việc áp dụng thêm chính sách thưởng bằng cổ phiếu (ESOP) là hết sức cần thiết, nếu chính sách ESOP không được cổ đông thông qua thì doanh nghiệp không còn hoạt động hiệu quả nữa vì thiếu động lực.

Cá nhân ông Tài tuyên bố không nhận ESOP. Cả ông Trần Kinh Doanh và ông Đoàn Văn Hiểu Em đều cho rằng mức thù lao tại MWG chưa hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra nhưng vẫn gắn bó với công ty vì đi làm ngoài tiền còn có niềm vui.

Làm từ thiện bằng cổ phiếu MWG

Dù đi làm không nhận thù lao, song lãnh đạo của MWG vẫn thường xuyên từ thiện bằng cổ phiếu MWG.

Theo đó, công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thế Giới Bán Lẻ sẽ tặng 100.000 cổ phần MWG tại công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động cho Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động. Giao dịch được thực hiện theo hình thức chuyển quyền sở hữu thông qua trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) trong thời gian từ 5/8 đến 3/9.

Sau chuyển nhượng, Thế Giới Bán Lẻ còn nắm giữ gần 51,3 triệu cổ phiếu MWG, tương đương 10,784% vốn điều lệ của MWG.

Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài đồng thời là Chủ tịch của Thế Giới Bán Lẻ và Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ từ thiện nói trên. Bản thân ông Tài đang sở hữu hơn 12 triệu cổ phiếu MWG, tương đương 2,53% vốn.

Cũng trong thời gian từ 5/8 đến 3/9, công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Huy sẽ tặng 20.000 cổ phiếu MWG cho Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động. Sau chuyển nhượng, công ty này sẽ còn lại 10,78 triệu cổ phiếu MWG, tương đương tỷ lệ sở hữu 2,268%.

Ông Trần Huy Thanh Tùng - Thành viên HĐQT của Thế Giới Di Động đồng thời là người góp vốn và Giám đốc của Tư vấn Đầu tư Trần Huy. Bản thân ông Tùng đang nắm giữ 3,54 triệu cổ phiếu MWG, tương ứng 0,745% vốn.

Tổng cộng, hai công ty của ông Nguyễn Đức Tài và ông Trần Huy Thanh Tùng sẽ tặng 120.000 cổ phiếu MWG cho quỹ từ thiện. Tính theo thị giá hiện nay, số cổ phiếu trên có giá trị khoảng 20 tỷ đồng.

Quỹ từ thiện Mái ấm Thế Giới Di Động dự kiến sẽ nhận 240.000 cổ phiếu MWG trong các ngày từ 5/8 đến 3/9. Như vậy, ngoài hai công ty nói trên, vẫn còn tổ chức hoặc cá nhân khác tặng cổ phiếu cho quỹ.

Hồi tháng 6 và tháng 7 năm nay, công ty riêng của ông Nguyễn Đức Tài và ông Trần Huy Thanh Tùng cũng đã tặng tổng cộng 55.000 cổ phiếu MWG cho Quỹ từ thiện mái ấm Thế Giới Di Động.

Trên thị trường, ngày 5/8, cổ phiếu MWG đang được giao dịch trong khoảng giá 170.000 đồng/CP.

Theo Người đưa tin

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/lam-viec-khong-thu-lao-sep-the-gioi-di-dong-tu-thien-bang-co-phieu-a523236.html

Bạn đang đọc bài viết Làm việc không thù lao, lãnh đạo Thế Giới Di Động từ thiện bằng cổ phiếu tại chuyên mục Tài chính doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính doanh nghiệp