Phát hiện đặc tính mới khiến virus cúm gia cầm H5N1 dễ lây cho người

NHVN 13:46 01/07/2024

Nghiên cứu nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm cúm gia cầm cao hơn đối với công nhân trang trại sữa và cần áp dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo hộ cá nhân như tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt.

Nghiên cứu mới từ giới chuyên gia thuộc Trường Y tế Đại học Pittsburgh và Đại học Emory về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho thấy virus cúm gia cầm (virus H5N1) trong sữa tươi có thể tồn tại trên các bộ phận kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại trong ít nhất một giờ, làm tăng khả năng lây nhiễm cho người và động vật khác.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh nguy cơ phơi nhiễm cúm gia cầm cao hơn đối với công nhân trang trại sữa và cho thấy cần áp dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt.

"Bò sữa phải được vắt sữa ngay cả khi chúng bị bệnh, và thời gian virus có trong sữa thừa từ quá trình vắt sữa tồn tại trên thiết bị vẫn chưa rõ ràng," tác giả chính của nghiên cứu Valerie Le Sage, cho biết.

"Điều đáng lo ngại là virus trong sữa tươi có thể tồn tại trong nhiều giờ và có khả năng lây nhiễm cho công nhân trang trại hoặc lây lan từ động vật sang động vật."

Các triệu chứng lâm sàng của cúm gia cầm có thể từ sốt nhẹ, ho đến khó thở và viêm phổi. Căn bệnh này có thể gây tử vong.

Kể từ tháng Ba, khi virus cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa ở Mỹ, virus này đã lan sang các tiểu bang khác và lây nhiễm cho ít nhất 3 người.

Mặc dù theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nguy cơ hiện tại đối với công chúng vẫn ở mức thấp, nhưng virus cúm có thể nhanh chóng thích nghi để lây lan từ người sang người.

Để hiểu rõ khả năng lây lan từ gia súc sang công nhân trang trại sữa, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về độ ổn định của các hạt virus cúm truyền nhiễm trong các giọt sữa tươi trên các thành phần kim loại và cao su của thiết bị vắt sữa thương mại.

Trong môi trường phòng thí nghiệm mô phỏng độ ẩm và nhiệt độ của chuồng vắt sữa ngoài trời ở Texas, các hạt virus H5N1 lơ lửng trong sữa vẫn ổn định trên kim loại và cao su trong hơn một giờ.

Trong khi đó, Các hạt virus H1N1 (cúm lợn) có hoạt động tương tự như H5N1 trong phòng thí nghiệm, vẫn có khả năng lây nhiễm trong ít nhất 3 giờ trên cao su và ít nhất 1 giờ trên thép không gỉ.

"Dữ liệu của chúng tôi cho thấy bề mặt thiết bị vắt sữa có thể bị nhiễm bẩn trong thời gian dài, làm tăng khả năng lây lan từ động vật bệnh sang người," chuyên gia Le Sage nhận định.

"Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của tấm che mặt, khẩu trang và kính bảo vệ mắt, đồng thời tăng cường khử trùng thiết bị giữa các con bò để giảm thiểu rủi ro cho công nhân và giảm thiểu sự lây lan giữa các động vật".

Theo Đại Đoàn Kết

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện đặc tính mới khiến virus cúm gia cầm H5N1 dễ lây cho người tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết