Ngân hàng thế giới hỗ trợ 321 triệu USD để giúp Việt Nam phục hồi kinh tế sau đại dịch

NHVN 16:16 01/07/2021

Gói hỗ trợ trị giá hơn 300 triệu USD với mục đích chính hỗ trợ Việt Nam tăng cường quản lý đô thị, thúc đẩy phục hồi toàn diện, bền vững và dựa trên chuyển đổi số...

Bà Carolyn Turk - giám đốc quốc gia World Bank (Ngân hàng thế giới) tại Việt Nam - nhận định đại dịch COVID-19 bùng phát đã cho thấy thực tế nước ta cần phải thúc đẩy cải cách nếu muốn đặt chân vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập thu nhập cao vào năm 2045. Xây dựng nền tảng cho sự phục hồi xanh trong dài hạn từ những tác động trước mắt bởi đại dịch cũng vô cùng quan trọng.

Do đó, Ngân hàng thế giới (WB) đã hỗ trợ Việt Nam hai chương trình tín dụng với tổng giá trị 321,5 triệu USD. Khoản đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD chú trọng vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn ở nhiều mảng như chính phủ điện tử, năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ cùng thanh toán di động.

Cụ thể, nâng cao dịch vụ hỗ trợ chăm sóc trẻ với chất lượng chi phí hợp lý, khoản hỗ trợ này nhắm đến giải quyết một trong những rào cản lớn nhất đối với vấn đề bình đẳng giới tại các khu công nghiệp.

Các khoản hỗ trợ nhắm đến hồi phục bền vững cho Việt Nam

Hỗ trợ thanh toán di động nhằm "phủ sóng" các dịch vụ tài chính tới các hộ gia đình chưa có tài khoản ngân hàng, hiện vẫn chiếm đa số tại Việt Nam.

Các hoạt động của chính phủ điện tử đểgiúp nước đẩy nhanh quá trình hồi phục dựa trên nền chuyển đổi số. Từ đó, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng dịch vụ công chất lượng và toàn diện hơn.

Khoản tín dụng cũng nhắm đến giúp nước ta phát triển các dạng năng lượng tái tạo, ưu tiên tới các dự án năng lượng mặt trời được coi những giải pháp xanh và ít phát thải carbon hơn so với điện than.

Trong khi đó, khoản vay thứ hai trị giá 100 triệu USD với mục tiêu chính hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh tăng cường minh bạch cho quản lý đô thị và thúc đẩy sử dụng dữ liệu không gian tích hợp. Chương trình này cũng nhắm đến ba yếu tố cơ bản để quản lý hiệu quả một thành phố hiện đại: quản lý nợ và tài sản công, và cải thiện hoạt động cung cấp các dịch vụ ưu tiên của đô thị.

Nội dung tiếp theo chính là trợ giúp địa phương giảm thiểu mức độ dễ bị tổn thương đối với biến đổi khí hậu bằng con đường tăng cường tính minh bạch về quy hoạch phân khu có liên quan tới vấn đề khí hậu. Cả thiện hệ thống mạng lưới thoát nước cùng kế hoạch chuyển đổi từ phương tiện giao thông cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng ít phát thải carbon hơn.

Ngoài ra, vấn đề bình đẳng giới cũng được đề cập tới trong nội dung gói hỗ trợ bằng việc khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái sử dụng phương tiện giao thông công cộng bởi khả năng kết nối và an toàn cá nhân đều được nâng cao.

H.S/Theo Tạp chí Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/wb-ho-tro-viet-nam-321-trieu-usd-phuc-hoi-sau-dai-dich-35200.html?fbclid=IwAR2QbeoKqxyRvzmGdFZfo7RR9pJsWR05IRJWdlTqnfoITAJMIvUmflwuVDc

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng thế giới hỗ trợ 321 triệu USD để giúp Việt Nam phục hồi kinh tế sau đại dịch tại chuyên mục Chính sách. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chính sách
Theo SSI, trong ngắn hạn chưa nhận thấy áp lực tăng lãi suất. Sự hoạt động tích cực của nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục có lợi cho kênh chứng khoán, khi lượng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán.