Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế tăng trưởng toàn cầu năm 2021

THEO SỞ HỮU TRÍ TUỆ 14:11 09/06/2021

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021.

Ngày 8/6/2021, đại diện ngân hàng Thế giới (WB) cho biết việc phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới vì tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở các nước phát triển nên nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021, nhanh hơn 1,5 điểm% so với dự báo hồi tháng 1/2021.

Ngân hàng thế giới WB (Ảnh internet)

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (GEP) mới nhất, ông David Malpass (Chủ tịch ngân hàng Thế giới WB) cho biết đây là tốc độ phục hồi hậu suy thoái nhanh nhất trong 80 năm trở lại đây. Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng các nước đang phát triển và nước nghèo đang bị bỏ lại đằng sau sẽ mất rất nhiều năm để trở lại mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết: "Tăng trưởng trở lại trong ngắn hạn có thể không bù đắp được thực tế là đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến các nước nghèo nhất và tác động nhiều hơn đến các nước dễ bị tổn thương kinh tế".

Ông nhấn mạnh: "Cần phối hợp các nỗ lực nguồn kinh tế toàn cầu để đẩy nhanh việc phân phối vaccine và giảm nợ cho các nước có thu nhập thấp".

Với tình hình hiện tại, lạm phát không phải là một tác nhân chính, việc giá cả tăng cao đang đặt ra một thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt tại các thị trường đang nổi, khi tìm cách lập lại trật tự của các nền kinh tế quốc gia và quản lý mức nợ công vốn cũng đang tăng.

Trong báo cáo trên, phía WB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng ở khoảng 40% thị trường đang nổi và các quốc gia đang phát triển, nếu không tính đến sự nhảy vọt trở lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc thì các nước này sẽ chỉ tăng trưởng 4,4%.

Báo cáo trên đã cũng cắt giảm dự báo đối với các nước có thu nhập thấp trong năm 2020-2021 với kỳ vọng chỉ tăng trưởng 2,9%, mức thấp nhất trong 2 thập kỷ nếu không tính năm 2020. WB cảnh báo: "Trước cuối năm nay, hơn 100 triệu người sẽ rơi trở lại ngưỡng cực nghèo".

Theo ông Ayhan Kose (chuyên gia kinh tế của WB ), phải đến năm 2023 và sau đó, thì các nền kinh tế mới trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch. Chuyên gia này dự đoán rằng Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ là 6,8%, cao hơn 3 điểm % so với dự báo tháng 1/2021. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ đạt tăng trưởng 8,5% và Ấn Độ là 8,3%.

Chuyên gia Kose nhấn mạnh: "Điều đặc biệt quan trọng là tiêm phòng vắc-sin Covid19 ở khắp mọi nơi". Ông khẳng định tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 sẽ còn mạnh hơn nếu việc phân phối vaccine được tăng cường, có thể đạt tới 5% thay vì mức 4,3% trong dự báo hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế tăng trưởng toàn cầu năm 2021 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự