Dòng tiền tiếp tục co hẹp, chuyên gia khuyến nghị hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu

NHVN 11:24 26/12/2022

Tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022 – tuần nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới, chuyên gia chứng khoán cho rằng dòng tiền tiếp tục co hẹp, chỉ số VN-INDEX giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm với t

Trong tuần từ ngày 19-23/12, thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn ảm đạm trước Tết với sự sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản. Cụ thể, áp lực bán mạnh đã diễn ra trong 2 phiên 19-20/12, khiến cho chỉ số VN-Index giảm mạnh khoảng 2,8% về mức 1.023 điểm. Những phiên còn lại chứng kiến thanh khoản giảm liên tiếp với khối lượng trung bình chỉ bằng khoảng một nửa khối lượng trung bình của 20 phiên. Các phiên giao dịch này đều chứng kiến cùng một kịch bản với sự thắng thế của bên mua ngay đầu phiên nhưng lại gặp áp lực bán mạnh cuối phiên khiến chỉ số VN-Index giằng co trong biên độ hẹp từ 1.018-1.022 điểm. Trên bối cảnh những diễn biến về vĩ mô không có thêm những thông tin trọng yếu, sự sụt giảm về điểm số và thanh khoản của chỉ số VN-Index có thể được lí giải bởi tâm lí thận trọng và rút tiền trong thời điểm Tết cận kề. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 3,1% về mức 1.020,3 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index và UPCOM-Index cũng giảm lần lượt về mức 205,3 điểm (-3,6%) và 71,0 điểm (-1,6%).

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn giảm 2,2% về 15.806 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng trên sàn HOSE với giá trị đạt 1.373 tỷ đồng (-25,9%). Đồng thời, khối ngoại cũng tăng gấp 3 lần giá trị mua ròng trên sàn HNX-Index với giá trị đạt 120 tỷ đồng nhưng lại bán ròng 37 tỷ đồng trên sàn UPCOM-Index.

Ngân hàng và Bất động sản (2 ngành trụ của thị trường) chứng kiến áp lực bán gia tăng. Cụ thể, ngành Bất động sản ngoại trừ VHM (+1,0%), các cổ phiếu khác thuộc nhóm này đều giảm mạnh như NVL (-17,0%), PDR (-10,0%), KDH (-4,6%) và NLG (-1,6%). Sự phân hóa diễn ra đối với ngành Ngân hàng khi MBB (-5,6%), TCB (-5,3%), VIB (-5,5%) đều giảm trong khi STB (+3,1%), EIB (+1,6%) lại có hiệu suất đầu tư khả quan. Sự sụt giảm của thị trường còn đến từ nhiều ngành khác, trong đó có ngành Chứng khoán với các cổ phiếu như VND (-12,8%), HCM (-8,4%) và SSI (-10,7%). Điểm sáng hiếm hoi tuần qua có thể kể đến các cổ phiếu phòng thủ như NT2 (+2,7%) và PC1 (+1,9%).

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT đánh giá thị trường đã có một tuần giao dịch không như kỳ vọng khi các chỉ số chứng khoán điều chỉnh cùng với thanh khoản sụt giảm mạnh. Nhà đầu tư có xu hướng bán hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu trước kỳ nghỉ lễ. Ngân hàng Nhà nước có tuần hút ròng mạnh trên thị trường mở nhằm kéo lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tăng trở lại để duy trì chênh lệch đủ hấp dẫn so với lãi suất đồng USD. Động thái này là để hỗ trợ tỷ giá trước áp lực tỷ giá quay trở lại. Tuy nhiên, điều này khiến thanh khoản có xu hướng co hẹp lại và tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn.

Sang tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022, ông Đinh Quang Hinh cho rằng dòng tiền có thể tiếp tục co hẹp khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu. Trong khi đó, giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài có thể sụt giảm khi bước vào tuần nghỉ lễ giáng sinh và năm mới. Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, khó có thể kỳ vọng đà đi lên rõ nét của các chỉ số chứng khoán trong tuần tới. Nhiều khả năng, chỉ số VN-INDEX giằng co trong biên độ hẹp 1.000-1.050 điểm trong tuần này với thanh khoản thấp. Do đó, nhà đầu tư có thể canh những phiên tăng để chủ động hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu về ngưỡng an toàn trong tuần giao dịch cuối năm.

Link gốc : https://thitruongtaichinhtiente.vn/dong-tien-tiep-tuc-co-hep-chuyen-gia-khuyen-nghi-ha-ty-trong-margin-va-co-phieu-43741.html

Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền tiếp tục co hẹp, chuyên gia khuyến nghị hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu tại chuyên mục Chính sách. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chính sách
Tính từ đầu năm đến nay, VND đã mất giá khoảng 8,6% khiến doanh nghiệp có các khoản vay nước ngoài để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ chịu tác động mạnh khi tỉ giá biến động.