Tìm giải pháp bù đắp hụt thu ngân sách Nhà nước trong bối cảnh dịch Covid-19

NHVN 15:12 03/10/2021

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và thu, chi, cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021.

Bộ Tài chính đang phối hợp cùng các bộ, ban ngành để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, bù đắp hụt thu.

Theo Bộ Tài chính, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ đã chủ động đề xuất ban hành theo thẩm quyền các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất; miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất năm 2020 và 2021 để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch.

Dự kiến tổng giá trị gói hỗ trợ là trên 139 nghìn tỉ đồng (trong đó gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng 115 nghìn tỉ đồng; miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền chậm nộp khoảng 24,3 nghìn tỉ đồng).

Mặc dù kết quả thu NSNN 9 tháng ước đạt 80,2%, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2020; tuy nhiên, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, thu nội địa từ thuế và phí có xu hướng giảm (tháng 6 tăng 9,1%, tháng 7 giảm 10,8%, tháng 8 giảm 21% và tháng 9 giảm 26,5% so với cùng kỳ năm 2020), thu từ hoạt động xuất nhập khẩu các tháng 8 và 9 cũng giảm mạnh.

Nguồn thu NSNN nội địa và xuất nhập khẩu giảm mạnh trong thời gian gần đây. Bộ Tài chính đang phối hợp cùng các cơ quan, ban ngành tìm cách tháo gỡ, bù đắp phần hụt thu này.


Trong tháng 9, mặc dù tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, dự báo dịch vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tác động làm giảm thu và tăng chi NSNN cho phòng, chống dịch.

Hiện, Bộ Tài chính vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung kiểm soát dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy và phục hồi tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm, qua đó tạo thêm nguồn thu cho NSNN.

Bộ Tài chính cũng đồng thời tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc xử lý, thu hồi nợ đọng, phấn đấu tăng thu ở những lĩnh vực, địa bàn có điều kiện, để bù đắp số giảm thu do ảnh hưởng của dịch bệnh, có thêm nguồn lực chi cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cân đối NSNN năm 2021.

Việc chủ động thu hồi nợ đọng sẽ góp phần bù đắp cho phần hụt thu ngân sách Nhà nước do Covid-19 thời gian qua.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, song song với các hoạt động, giải pháp mang tính gỡ khó kể trên, Bộ và các cơ quan ban ngành cũng đang tiếp tục huy động thêm các nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện của cộng đồng doanh nghiệp, người dân để chi cho công tác phòng chống Covid-19, giảm áp lực cho cân đối NSNN.

Theo Kinh tế môi trường

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/tim-giai-phap-bu-dap-hut-thu-ngan-sach-nha-nuoc-trong-boi-canh-dich-covid-19-59968.html

Bạn đang đọc bài viết Tìm giải pháp bù đắp hụt thu ngân sách Nhà nước trong bối cảnh dịch Covid-19 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự