Bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC, VPBank có thể thu về 1,4 tỷ USD

NHVN 12:00 29/04/2021

Mặc dù trước đó Nikkei đưa tin SMBC đã bỏ ra khoảng 100 tỷ yen, tương đương 920 triệu USD để đầu tư vào FE Credit, VPBank tiết lộ FE Credit được định giá 2,8 tỷ USD trong thương vụ này.

Hôm qua (28/4), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) tiến hành ký kết thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho đối tác Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC) của Nhật Bản.

Mức đầu tư mà SMBC đã phải bỏ ra để sở hữu 49% vốn tại FE Credit là gần 1,4 tỷ USD

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Mặc dù trước đó Nikkei đưa tin SMBC đã bỏ ra khoảng 100 tỷ yen, tương đương 920 triệu USD để đầu tư vào FE Credit, VPBank tiết lộ FE Credit được định giá 2,8 tỷ USD trong thương vụ này.

Như vậy, mức đầu tư mà SMBC đã phải bỏ ra để sở hữu 49% vốn tại FE Credit là gần 1,4 tỷ USD.

Thông qua giao dịch bán vốn lần này, FE Credit kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC, đặc biệt là từ SMBCCF, công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản.

Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Ngân hàng SMBC, một trong những công ty lớn nhất thuộc tập đoàn SMGF và cũng là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Nhật Bản với tổng giá trị tài sản 1.800 tỷ USD.

SMBC đã hoạt động gần 20 năm dưới hình thức chi nhánh ngân hàng và cổ đông chiến lược tại Eximbank, đã hỗ trợ cho nhiều dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng lớn tại Việt Nam với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD.

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit được đánh giá là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á. Tập đoàn SMBC kỳ vọng khoản đầu tư này tạo ra sức mạnh cộng hưởng theo cả hai chiều: chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình và tiếp thu bí quyết kinh doanh của đối tác.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ban-49-von-dieu-le-tai-fe-credit-cho-smbc-vpbank-co-the-thu-ve-14-ty-usd-92717.html

Bạn đang đọc bài viết Bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC, VPBank có thể thu về 1,4 tỷ USD tại chuyên mục Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: bbt.nganhangvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng