Cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy ngành sản xuất sắt thép phát triển

NHVN 14:55 16/09/2021

Các nhà máy luyện thép và cán thép hàng đầu nước ta đã trang bị những dây truyền sản xuất với công nghệ tiên tiến, sản xuất thép sạch và tự động loại bỏ sai sót, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng

Thực tế, các nhà máy sản xuất thép hàng đầu Việt Nam đã sớm áp dụng công nghệ và công tác quản trị với việc đầu tư phần mềm quản trị doanh nghiệp (SAP- ERP) từ năm 2008.

Một số doanh nghiệp ngành thép đã cải tiến, đầu tư công nghệ, hệ thống quản lý chất lượng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nỗ lực trong việc đổi mới công nghệ, nâng cao nâng suất và chất lượng sản phẩm nhằm hướng tới thị trường quốc tế, nâng cao vị trí cạnh tranh.

Theo Bộ Công Thương, để phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy thế mạnh và chú trọng tiếp cận khoa học, bắt kịp xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Những cải tiến, nâng cấp về công nghệ hứa hẹn những bước tiến nổi bật về chất lượng và sản lượng sản phẩm được xuất khẩu. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, dây chuyền sản xuất hiện đại, sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các thị trường.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020 tăng trưởng bình quân 12,3%/năm.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép ghi nhận mức cao nhất 3,32 tỉ USD vào năm 2019, nhưng sau đó giảm 7,9% vào năm 2020, đạt 3,05 tỉ USD. Nguyên nhân sụt giảm là do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến chuỗi giá trị toàn cầu bị gián đoạn trong những tháng đầu năm 2020.

Do dịch Covid-19, nhiều nước áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh khiến gián đoạn nguồn cung ứng, trong khi các hoạt động sản xuất bị đình trệ, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ sắt thép chậm lại, giá giảm.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, tỉ trọng xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam sang các thị trường tiếp tục tăng. Cụ thể, tỉ trọng xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép của Việt Nam sang thị trường Mỹ chiếm 23,54% trong tổng giá trị 7 tháng đầu năm 2021, cao hơn mức 19,2% cùng kỳ năm 2020.

Tương tự, tỉ trọng xuất khẩu mặt hàng sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Phần Lan, Australia tăng trong 7 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Với kết quả đạt được rất ấn tượng trong giai đoạn 2016 – 2020 và trong 7 tháng đầu năm 2021, bất chấp diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần thứ 4, xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Kinh tế môi trường

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/cach-mang-cong-nghiep-40-thuc-day-nganh-san-xuat-sat-thep-phat-trien-59485.html

Bạn đang đọc bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy ngành sản xuất sắt thép phát triển tại chuyên mục Big Corp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Big Corp
Dù có khối lượng tài sản lớn trong top 10 các ngân hàng thương mại, nhưng SCB lại được biết đến nhiều là ngân hàng có chất lượng tín dụng kém, nợ xấu cao kèm những khoản cho vay "mờ ám" hàng nghìn tỉ