Cảnh báo đuối nước ở trẻ em mùa mưa lũ

NHVN 11:10 07/06/2024

Do ảnh hưởng của mưa bão, mực nước tại các sông, suối trên địa bàn lên cao. Thời điểm này cũng là lúc học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè, người dân cần chú ý đảm bảo an toàn cho trẻ em vào mùa mưa lũ.

Mùa mưa bão, mực nước tại các khu vực sông, hồ tăng cao mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn

Nước chảy mạnh có thể cuốn trôi đất đá, cây cối, tạo ra những dòng chảy nguy hiểm bất ngờ. Thêm vào đó, nước lũ còn mang theo bùn đất, rác thải và các vật cản khác làm tăng thêm mức độ nguy hiểm, đặc biệt là tại các khu vực sông, suối

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân sống gần khu vực sông, suối quanh Thành phố phản ánh tình trạng nhiều em nhỏ vui chơi gần bờ sông, bờ kè, bến lấy nước cứu hỏa,… dù mực nước sông dâng cao. Mặc dù nhiều khu vực được cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu nguy hiểm, tuy nhiên nhiều cháu nhỏ vẫn rủ nhau ra tắm, chơi đùa, nghịch nước quanh khu vực bờ sông, bờ suối mà không có sự trông coi của người lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước.

Nhiều khu vực nước sâu, nguy hiểm được cắm biển cảnh báo

Thời gian này, các em được nghỉ học; trẻ em với bản tính hiếu động, thích tò mò và chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh, rất dễ bị tai nạn đuối nước đặc biệt vào mùa hè nắng nóng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong mùa mưa bão, các bậc phụ huynh cần tăng cường giám sát và hướng dẫn con em mình về những nguy hiểm tiềm tàng khi vui chơi gần sông suối.

Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do trẻ em tiếp cận khu vực sông suối trong mùa mưa bão. Chỉ cần một chút lơ là, các em có thể bị rơi vào những tình huống nguy hiểm mà không thể kịp thời ứng cứu. Điều này không chỉ gây mất mát về người mà còn để lại những ám ảnh và nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và cộng đồng.

Dự báo, trong thời gian tới, tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, mỗi cá nhân cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo về phòng, chống thiên tai mà các cấp, ngành, địa phương đã hướng dẫn, cảnh báo nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Cùng với đó, phụ huynh, những người chăm sóc trẻ luôn phải cẩn trọng bảo vệ con em mình trước hàng loạt hiểm họa mùa mưa lũ rình rập đe dọa tính mạng. Cần giáo dục trẻ về sự nguy hiểm của nước lũ, nghiêm cấm các em tiếp cận gần những khu vực nguy hiểm này, ngay cả khi có người lớn đi kèm. Ngoài ra, cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản về an toàn dưới nước, đồng thời luôn giữ liên lạc với các em khi ra ngoài vui chơi.

Các địa phương, các cơ quan chức năng tăng cường mạnh mẽ hơn trong việc cảnh báo và đảm bảo an toàn cho cộng đồng, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về an toàn trong mùa mưa bão. Đồng thời, tăng cường công tác cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Theo báo Cao Bằng điện tử

Link gốc : https://baocaobang.vn/canh-bao-duoi-nuoc-o-tre-em-tang-cao-mua-mua-lu-3169797.html

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo đuối nước ở trẻ em mùa mưa lũ tại chuyên mục Tin tức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức