Vietinbank lên tiếng về các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh

Theo Người đưa tin 07:51 07/04/2022

VietinBank khẳng định không bảo lãnh phát hành, bảo lãnh thanh toán và thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu liên quan đến Tân Hoàng Minh vừa bị hủy bỏ .

Liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định hủy bỏ, Vietinbank chiều ngày 6/4 đã có thông báo chính thức về vụ việc.

Cụ thể, liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban chứng khoán đã có quyết định hủy, phía VietinBank khẳng định, ngân hàng này không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu trên.

Trong thông cáo đưa ra, VietinBank cho biết đã thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỷ đồng.

Theo thông tin từ HNX, tại Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Vietinbank đứng ra thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho 2 đợt phát hành trái phiếu. Đợt thứ nhất phát hành vào ngày 20/8/2021 với mã trái phiếu là SOLCH2123002 có tổ chức tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán Agribank. Số lượng là 4.500.000 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Như vậy, lô trái phiếu có trị giá 450 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo là tài sản của Tổ chức phát hành với kỳ hạn 24 tháng (2 năm) kể từ ngày phát hành. Lô trái phiếu này được hưởng lãi suất cố định 11,5%/năm với kỳ hạn trả lãi 12 tháng/lần.

Đợt thứ 2 phát hành vào ngày 5/11/2021 với mã trái phiếu là SOLCH2124003 có tổ chức tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán Agribank. Số lượng là 5.000.000 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Như vậy, lô trái phiếu có trị giá 500 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo là tài sản của Tổ chức phát hành với kỳ hạn 36 tháng (3 năm) kể từ ngày phát hành. Lô trái phiếu này được hưởng lãi suất cố định 11,5%/năm với kỳ hạn trả lãi 12 tháng/lần.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Vietinbank đứng ra thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho lô trái phiếu có mã là NSVCH2126002, có tổ chức tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán Agribank. Số lượng là 19.000.000 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Như vậy, lô trái phiếu có trị giá 1.900 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo là tài sản của Tổ chức phát hành với kỳ hạn 60 tháng (4 năm) kể từ ngày phát hành. Lô trái phiếu này được hưởng lãi suất cố định 11,5%/năm với kỳ hạn trả lãi 12 tháng/lần.

Tại Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông, Vietinbank đứng ra thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho 2 lô trái phiếu. Lô thứ nhất có mã là WTPCH2124001, có tổ chức tư vấn phát hành là Công ty Chứng khoán KIS. Số lượng là 4.500.000 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Như vậy, lô trái phiếu có trị giá 450 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu phát hành không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo là tài sản của Tổ chức phát hành với kỳ hạn 36 tháng (3 năm) kể từ ngày phát hành. Lô trái phiếu này được hưởng lãi suất cố định 11,5%/năm với kỳ hạn trả lãi 12 tháng/lần.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần cung điện mùa đông vẫn còn một lô trái phiếu trị giá 3.230 tỷ đồng có mã là WTPCH2125003, tuy nhiên chưa nêu rõ bên đứng ra thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cũng như tổ chức tư vấn phát hành.

Tài chính - Ngân hàng - Vietinbank lên tiếng về các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh

Dự án Le Roi Soleil Quảng An thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do Công ty Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil làm chủ đầu tư. (Ảnh: Hữu Thắng)

Theo VietinBank, ngân hàng này cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản được thực hiện trên cơ sở Luật các tổ chức tín dụng 2010 và giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 3/7/2009 của Ngân hàng Nhà nước cấp cho VietinBank.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật.

Đối với quản lý tài sản, VietinBank cho biết chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Ngoài VietinBank, hôm 5/4, đồng loạt các đơn vị liên quan như Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Công ty chứng khoán An Bình, Công ty chứng khoán Bảo Việt đã chính thức lên tiếng về những lô trái phiếu bị hủy của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngân hàng SHB cũng khẳng định chỉ cung cấp dịch vụ về tài khoản thanh toán, quản lý tài sản bảo đảm chứ không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư, không phân phối các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Các công ty chứng khoán cũng khẳng định không tham gia vai trò đơn vị phân phối thứ cấp (không tư vấn hay phân phối tài liệu chào bán hoặc tham gia bất kỳ khâu nào để bán thứ cấp) đối với các lô trái phiếu liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Bạn đang đọc bài viết Vietinbank lên tiếng về các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh tại chuyên mục Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng