Giá thuê mặt bằng hiện nay tại Hà Nội ra sao sau đại dịch Covid-19?

CLVN 08:52 24/08/2020

Mặt bằng cho thuê tại Hà Nội lại ‘lao đao’ khi dịch Covid – 19 quay trở lại

Theo khảo sát, dù giá mặt bằng cho thuê đã giảm tới 50% khách thuê vẫn đìu hiu. Nhiều cửa hàng kinh doanh vừa mở lại đã vội vã trả mặt bằng và chấp nhận phá hợp đồng do lo sợ dịch bệnh ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh.

Khảo sát của PV cho thấy, kể từ đầu tháng 5 đến nay, thị trường mặt bằng cho thuê tại Hà Nội liên tục giảm sâu. Nhiều địa điểm mặt bằng tại các trung tâm thương mại, khu phố lớn như phố Huế, Thái Hà, Kim Mã… liên tục treo biển giảm giá 30% trong 6 tháng nhằm hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh. Tuy nhiên, lượng khách thuê vẫn lẹt đẹt.

Trong bối cảnh thị trường mặt bằng cho thuê vẫn đang chững lại và chưa có dấu hiệu phục hồi thì dịch Covid – 19 lại xuất hiện tại Hà Nội. Ngay lập tức, nhiều chủ nhà có mặt bằng cho thuê tiếp tục giảm tiền nhà đến 50%. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cũng cho biết, dù có giảm nữa lượng khách thuê cũng không có. Bởi thời điểm này rất ít người mạo hiểm trong việc mở cửa hàng mới kinh doanh. Thậm chí, nhiều người còn rục rịch muốn trả lại mặt bằng khi thông tin dịch bệnh quay trở lại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, có mặt bằng cho thuê tại phố Huế cho biết, từ tháng 4 đến nay, lượng người hỏi thuê mặt bằng rất ít dù giá thuê ông Hưng đã giảm tới 30% trong 6 tháng. Khi mặt bằng chưa có người thuê thì dịch Covid – 19 quay trở lại. Những mặt bằng vừa cho thuê trước đó, nhiều người đã có ý định rục rịch trả lại không muốn kinh doanh nữa vì sợ thua lỗ.

“Chưa bao giờ cho thuê mặt bằng lại khó khăn như thời điểm này. Chưa kể dịch bệnh lại quay trở lại thì càng khó khăn hơn. Tôi vừa phải sửa lại giá rao bán cho thuê mặt bằng trên một trang mạng mua bán – cho thuê bất động sản và giảm hẳn 50% tiền thuê trong 6 tháng. Tuy nhiên tôi cũng không hi vọng nhiều và có thể phải mất chừng một năm nữa thì mặt bằng cho thuê mới ổn định. Chưa bao giờ mà mặt bằng cho thuê lại phải đi tìm khách thuê khó khăn đến vậy”, ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cũng cho rằng, ảnh hưởng của dịch bệnh là quá lớn, thời điểm này nhiều người còn sẵn sàng phá hợp đồng, mất tiền cọc để trả lại mặt bằng.

Theo một cuộc khảo sát của Tập đoàn CBRE mới đây ghi nhận về tác động dịch Covid-19 cho thấy: 43% khách thuê cho rằng doanh thu sẽ giảm từ 10-30% trong năm 2020; 61% khách thuê chưa được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ chủ nhà; 27% khách thuê mong đợi chủ nhà hỗ trợ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng từ COVID-19.

Trên thực tế, dịch Covid – 19 kiến cho thói quen tiêu dùng của nhiều người thay đổi. Nhiều người chuyển từ việc mua trực tiếp tại cửa hàng sang mua online. Vậy nên, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh mặt phố cũng không được quan tâm.

Theo các chuyên gia bất động sản, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Do đó, chủ nhà cho thuê mặt bằng nên chủ động tiếp cận với người thuê, điều này có thể giúp mối quan hệ giữa chủ thuê và khách thuê trở nên mật thiết hơn, người thuê nhà cũng sẽ thể hiện sự trân trọng của mình bằng việc ký kết những hợp đồng dài hạn.

Cùng với đó, chủ nhà cho thuê cũng nên tìm hiểu về những ngành nghề, lĩnh vực ít bị ảnh hưởng như dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng… và tìm kiếm khách thuê sao phù hợp với mặt bằng mình có để khách thuê một thời gian dài, hạn chế những rủi do mà Covid – 19 gây ra. Đối với những khách thuê thuộc lĩnh vực này, chủ thuê mặt bằng nên kí hợp đồng dài hạn và có những ưu đãi nhất định cho họ.

Bạn đang đọc bài viết Giá thuê mặt bằng hiện nay tại Hà Nội ra sao sau đại dịch Covid-19? tại chuyên mục Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Hỏi đáp