Ứng biến kịp thời trước biến động của thị trường và kinh tế thế giới

NHVN 14:57 07/06/2024

Thách thức và sức ép là rất lớn,Chính phủ Việt Nam đã xác định không lùi bước trước khó khăn. Chúng ta phải theo dõi sát tình hình để có phản ứng chính sách kịp thời, chủ động, hiệu quả.

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đưa ra tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 với chủ đề "Ứng biến trong vạn biến" do Báo Đầu tư phối hợp với Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức ngày 6/6.

Các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn.

Với 2 phiên thảo luận chuyên sâu, các đại biểu, chuyên gia kinh tế đã thảo luận chuyên sâu về các kịch bản kinh tế toàn cầu và Việt Nam nói riêng; về các cơ hội, tỷ trọng các tài sản đầu tư nhằm đạt hiệu quả trong danh mục và chuyên sâu về danh mục cổ phiếu; đã phân tích đánh giá cụ thể những thách thức và cơ hội trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay.

TS. Cấn Văn Lực chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đánh giá, trong bối cảnh hiện nay các nhà đầu tư đang có nhiều cơ hội hơn là thách thức.

Theo phân tích của TS. Cấn Văn Lực, kinh tế thế giới tiếp tục giảm đà tăng trưởng (dự báo có thể tăng khoảng 2,7% năm 2024, 2,8% năm 2025) cùng với những thách thức liên quan đến xung đột địa chính trị phức tạp. Lạm phát và lãi suất cao, đà phục hồi chậm lại ở một số nước, rủi ro an ninh năng lượng, an ninh lương thực vẫn hiện hữu nhưng các động lực tăng trưởng đang phục hồi. Nền tảng vĩ mô và quản trị rủi ro được tích lũy tốt lên.

Bên cạnh đó, các thách thức như du lịch (nhất là quốc tế) phục hồi mạnh nhưng chi tiêu còn ít; sản xuất công nghiệp phục hồi từ tháng 5/2023, tuy nhiên chưa vững chắc; doanh nghiệp còn nhiều khó khăn chủ yếu do vấn đề pháp lý, môi trường kinh doanh; vốn đầu tư tư nhân còn thận trọng; thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi nhưng còn chậm; Thể chế cho các lĩnh vực mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…) còn chậm ban hành…

Mặc dù vậy, rủi ro tài khóa trong đó có nợ công, nợ nước ngoài, nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ ở mức trung bình. Dư địa chính sách tài khóa vẫn còn, điều này làm giảm bớt áp lực cho chính sách tiền tệ. Trong khi đó, lạm phát tăng trong tầm kiểm soát, lãi suất giảm. Tỷ giá và nợ xấu tăng trong tầm kiểm soát và thị trường chứng khoán tăng khá. Thị trường bất động sản cũng đang dần phục hồi.

Những yếu tố nêu trên cùng với xu thế kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng… tiếp tục được đẩy mạnh đang cùng thúc đẩy chuyển đổi số, tài chính xanh, đầu tư xanh. Trái phiếu doanh nghiệp và hoạt động tài chính ngân hàng trở nên lành mạnh, bền vững hơn.

Chia sẻ tại diễn đàn ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đã chỉ ra điểm khác biệt cơ bản trong cách thức điều hành kinh tế xã hội của năm 2024 khi mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng được đặt lên, trong khi năm 2023 đặt quá nhiều trọng tâm vào kiểm soát kinh tế vĩ mô. Việc của các doanh nghiệp do đó cần chuẩn bị cho kịch bản. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thay đổi về cách tiếp cận trong vạn biến với tâm thế chủ động và chấp nhận cuộc chơi, từ việc tuân thủ thế chế hiện tại cho đến việc chuẩn bị và sẵn sàng cho thay đổi thể chế trong tương lai”.

Ông Nguyễn Bá Huy, CFA - Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho biết, yếu tố quan trọng nhất đang quan tâm là khả năng phục hồi của nền kinh tế. Với môi trường vĩ mô hiện tại, các doanh nghiệp nhiều ngành nghề sẽ có tăng trưởng tích cực hơn. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng là tín hiệu đầu tiên phản ánh, bởi nhóm sản xuất công nghiệp hồi phục còn kéo theo sau là sự hồi phục của thu nhập người lao động cũng như sức cầu tiêu thụ.

Theo Tạp chí Hội Dầu Khí Việt Nam

Link gốc : https://petrotimes.vn/ung-bien-kip-thoi-truoc-bien-dong-cua-thi-truong-va-kinh-te-the-gioi-712475.html

Bạn đang đọc bài viết Ứng biến kịp thời trước biến động của thị trường và kinh tế thế giới tại chuyên mục Đầu tư - Đấu thầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đầu tư - Đấu thầu