Xử lý thông tin phản ánh về nợ xấu và nghịch lý về thu nhập cá nhân

NHVN 09:29 13/03/2025

Văn phòng Chính phủ đã có công văn 1892/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành.

Cụ thể, Báo cáo số 119/2025/TTĐT ngày 15 tháng 02 năm 2025 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó có nội dung về: Nợ nhóm 5 của nhiều ngân hàng tăng theo Báo Lao động ngày 13 tháng 02 năm 2025 và Nghịch lý người có thu nhập phải đóng thuế nhưng được mua nhà ở xã hội theo Báo VnExpress ngày 13 tháng 02 năm 2025 (tại trang 2, Báo cáo số 119/2025/TTĐT ngày 15 tháng 02 năm 2025 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có gửi các Thành viên Chính phủ).

* Báo Lao động phản ánh, theo báo cáo tài chính quý IV/2024 của 27 ngân hàng đã công bố số liệu, nhóm nợ xấu nghiêm trọng nhất - nợ nhóm 5 (có khả năng mất vốn) - đã tăng 39,3% so với đầu năm, chạm mức 118.915 tỉ đồng. Một số ngân hàng có tốc độ gia tăng nợ nhóm 5 hơn 100%, phản ánh áp lực xử lý nợ xấu ngày càng lớn.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu thông tin báo chí theo tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về việc nợ nhóm 5 của nhiều ngân hàng tăng để xem xét, thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu, kiểm soát và hạn chế nợ xấu phát sinh, nâng cao chất lượng tín dụng theo quy định pháp luật, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

* Theo Báo VnExpress, có một nghịch lý vẫn đang tồn tại, đó là mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và mức thu nhập tối đa để được mua nhà ở xã hội có sự chồng chéo, tạo ra khoảng trống chính sách. Theo quy định, một người có thu nhập 15 triệu đồng một tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân, nhưng vẫn được coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội. Khi một người vừa thuộc diện thu nhập thấp theo tiêu chí nhà ở xã hội nhưng lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân, đặt ra câu hỏi về tính hợp lý của các quy định. Vì vậy, mong muốn cơ quan thuế xem xét, điều chỉnh lại định nghĩa "thu nhập thấp" khi mua nhà ở xã hội và "thu nhập cao" phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu thông tin báo chí theo tổng hợp của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về việc người có thu nhập đóng thuế nhưng được mua nhà ở xã hội để xem xét xử lý, tổng hợp trong quá trình sửa đổi, điều chỉnh các chính sách về nhà ở xã hội, thuế thu nhập cá nhân theo quy định./.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Link gốc : https://baochinhphu.vn/xu-ly-thong-tin-phan-anh-ve-no-ngan-hang-va-mua-nha-o-xa-hoi-10225031214565956.htm

Bạn đang đọc bài viết Xử lý thông tin phản ánh về nợ xấu và nghịch lý về thu nhập cá nhân tại chuyên mục Ngân hàng nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng nhà nước