Hà Nội tung hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

THEO CLVN 07:24 26/09/2020

Hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất giảm 37 loại phí, lệ phí thuộc lĩnh vực công thương (đề xuất 06 loại phí, lệ phí giảm 66,7%; 01 loại giảm 57%; 27 loại giảm 50%; 01 loại giảm 30%; 02 loại giảm 20%). Cùng với việc chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư xây dựng công trình điện trọng điểm, cấp bách trong đó có một số dự án; ngành công thương cũng đã hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện áp hỗ trợ giảm giá tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tham mưu UBND Thành phố phê duyệt danh sách các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn (tháng thứ 1: 82 cơ sở; tháng thứ 2: 99; tháng thứ 3: 101 cơ sở được áp dụng mức miễn giảm 20% và 100%); lũy kế đến 31/7/2020, ngành điện Thủ đô đã miễn, giảm tiền điện cho gần 2,5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền giảm trừ gần 900 tỷ đồng.

Thực hiện nhiệm vụ của ngành, từ đầu năm đến nay, ngành công thương Hà Nội cũng đã tổ chức khảo sát, đôn đốc, nắm bắt tình hình của các đơn vị sản xuất các trang thiết bị cho ngành y tế, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; Đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ tìm đối tác cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang; cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp về nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất và một số sản phẩm phòng chống dịch ...; Phổ biến đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới để chủ động trong kế hoạch kinh doanh.

Cùng với đó, Sở cũng đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã giới thiệu địa điểm tổ chức bán nông sản thực phẩm để hỗ trợ các địa phương có khó khăn trong việc tiêu thụ năm 2020; đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, ban quản lý, đơn vị kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn Thành phố phối hợp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản, thủy sản của các tỉnh, thành phố có nguy cơ dư nguồn cung do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, ngành cũng tập trung tham mưu cho Thành phố tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai 19 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập; chỉ đạo cải cách thủ tục, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của UBND Thành phố đối với các cụm công nghiệp đã hoàn thành thẩm định; hướng dẫn UBND các huyện, chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ để thẩm định và trình UBND Thành phố quyết định thành lập 24 cụm công nghiệp theo Quy hoạch.

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tích cực làm việc với các Bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách; đồng thời chỉ đạo sâu sát các Sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã các giải pháp khắc phục khó khăn, phục hồi tăng trưởng với quyết tâm là địa phương tiên phong, đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh.

Từ tháng 5, 6, sản xuất, kinh doanh đã dần phục hồi, các chỉ tiêu tăng cao so với tháng trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng tăng 3,43% - mức tăng khá cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước trong bối cảnh dịch Covid-19. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,1%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 7,4%; doanh thu bán lẻ tăng 1,37%.

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đôn đốc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, đến nay, Hà Nội đã khẩn trương rà soát, giãn, hoãn hơn 17.500 tỷ đồng tiền thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn, chiếm 45% của cả nước.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tung hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự