SSI Research: Lãi suất vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm

NHVN 10:53 14/09/2021

Tháng 9, tháng 10 tới, SSI Research nhận định tín dụng sẽ chưa có nhiều tiến triển khi lệnh giãn cách xã hội vẫn còn áp dụng ở nhiều thành phố lớn. Thanh khoản vẫn dồi dào, lãi suất ngân hàng thấp

Trong báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tuần từ 6/9 - 10/9, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm nhẹ khoảng 0,021%, kết tuần ở 0,7%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 0,84%/năm cho kỳ hạn một tuần.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 8 đạt 7,4% so với cuối năm 2020, tương đương với mức 14,6% so với cùng kỳ. Mặc dù tín dụng vẫn duy trì đà hồi phục kể từ tháng 4/2020, SSI Research đánh giá tăng trưởng trong tháng 8 có phần chậm lại dưới ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội.

Trên thực tế, trong tháng 7 và 8, tổng giá trị tín dụng chỉ tăng thêm khoảng 88.000 tỷ, chủ yếu vào giai đoạn cuối tháng 8 và thấp hơn nhiều so với mức tăng thêm 600.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm.

Trong tháng 9 và tháng 10 tới, SSI Research nhận định tín dụng sẽ chưa có nhiều tiến triển khi lệnh giãn cách xã hội vẫn còn áp dụng ở nhiều thành phố lớn. Thanh khoản trên hệ thống nhờ đó vẫn duy trì trạng thái dồi dào và lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp.

Cũng trong tuần qua, lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn được điều chỉnh giảm 0,1 – 0,3% ở các ngân hàng tư nhân lớn gồm MB, ACB và Techcombank.

Mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, dao động ở 2,7 – 4%/năm cho kỳ hạn dưới 6 tháng, 3,7 – 5%/năm cho kỳ hạn 6 đến 12 tháng và 4,6 – 6,5%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Tính đến hết tháng 7, tổng tiền gửi chỉ tăng 4% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 4,35% năm ngoái và chênh lệch giữa tiền gửi và tín dụng tiếp tục thu hẹp.

"Mức chênh lệch này chưa thực sự tạo áp lực lên thanh khoản hệ thống khi vẫn cao hơn so với giai đoạn trước dịch, do vậy lãi suất huy động kỳ vọng vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm trong trường hợp NHNN cần phải có các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch", theo các chuyên gia SSI.


Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD niêm yết ở các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm nhẹ 10 đồng ở cả 2 chiều, mua - bán ở mức 22.640 - 22.870 VND/USD

Mặt khác, diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt, một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 8 triệu đồng trong tuần qua khi giá vàng trong nước không điều chỉnh giảm tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới.

Theo đó, tỷ giá tự do tăng mạnh 130 đồng ở chiều mua vào và 50 đồng/USD ở chiều bán ra, kết tuần ở mức 23.080 - 23.150 VND/USD.

Trong tuần tới, số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 8 sẽ được Tổng cục Hải quan công bố và cán cân thương mại được dự báo sẽ tiếp tục nhập siêu, tương đồng với ước tính từ Tổng cục thống kê trước đó.

"Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và khôi phục hoạt động sản xuất, do vậy chúng tôi kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm", theo SSI Research.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ssi-research-lai-suat-van-tiep-tuc-di-ngang-tham-chi-co-the-giam-102140.html

Bạn đang đọc bài viết SSI Research: Lãi suất vẫn tiếp tục đi ngang, thậm chí có thể giảm tại chuyên mục Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng