Ra mắt chương trình truyền thông giáo dục tài chính mới “Tay hòm chìa khóa”

NHVN 11:28 07/05/2021

Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước và Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình “Tay hòm chìa khóa” từ ngày 7.5.

“Tay hòm chìa khóa” sẽ hướng dẫn công chúng cách sử dụng các sản phẩm tài chính ngân hàng, đặc biệt là thanh toán qua internet banking, mobile banking, thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng, đưa ra những lưu ý khi sử dụng thẻ; hướng dẫn quy trình gửi tiết kiệm, vay vốn, tín dụng tiêu dùng, nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn vốn chính thức cho người dân, hạn chế tình trạng tín dụng đen, tránh rủi ro cho người sử dụng dịch vụ tài chính.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ tại buổi ra mắt chương trình.

Trao đổi tại buổi ra mắt chương trình, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Nhìn từ ba góc độ, thứ nhất: từ cơ quan quản lý nhà nước tôi hy vọng chương trình là một kênh thu thập thông tin liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm tài chính, qua đó tham khảo nhằm đề xuất, hoàn thiện những chính sách, quản lý, giám sát các hoạt động về dịch vụ tài chính; thứ hai, các tổ chức cung ứng dịch vụ tài chính sẽ có thêm kênh thông tin để đa dạng hóa hơn nữa sản phẩm dịch vụ của mình…; thứ ba, người tiêu dùng có thêm kênh thông tin để hiểu biết về các hoạt động tài chính để sử dụng hiệu quả, an toàn”.

Thông tin tại buổi ra mắt chương trình cho thấy, có 4 cái khó đặt ra cho hoạt động truyền thông giáo dục tài chính là “khó tiếp thu - khó nhớ - khó áp dụng - khó lan tỏa”. Điều này xuất phát từ đặc thù của thông tin về sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng thường mang tính học thuật, bên cạnh đó là sự hạn chế của hình thức truyền thông truyền thống thường thiếu tương tác và lan tỏa. Để hóa giải những khó khăn trên, truyền thông giáo dục tài chính của Ngân hàng Nhà nước áp dụng giải pháp “4 dễ”, bao gồm: “dễ hiểu - dễ nhớ - dễ làm - dễ lan tỏa”, để công chúng dễ dàng nắm bắt, áp dụng vào thực tiễn và có tính lan tỏa trong cộng đồng.


Ra mắt chương trình truyền thông giáo dục tài chính mới “Tay hòm chìa khóa” ảnh 1
Với hình thức sáng tạo, sử dụng đồ họa trực quan thông tin và hình ảnh hóa các quy trình thông qua các câu chuyện giản dị về con người và cuộc sống, các thông tin tài chính ngân hàng sẽ được chương trình “Tay hòm chìa khóa” truyền tải một cách sinh động, hấp dẫn, đồng thời, đảm bảo đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu cho toàn bộ công chúng nói chung. Đặc biệt, mỗi số của chương trình sẽ gửi gắm một bài học cuộc sống về tình yêu thương, lòng biết ơn cha mẹ, yêu thương gia đình, đề cao những giá trị nhân văn ...được đúc kết thông qua các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ.

Được biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu các hình thức, xu hướng truyền thông mới, hiện đại và phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan, các cơ quan truyền thông, báo chí, triển khai các chương trình giáo dục tài chính đa dạng thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội… hướng tới các nhóm đối tượng mục tiêu như người dân nông thôn, vùng sâu vùng xa, người thu nhập thấp, đối tượng phụ nữ, thanh niên, trẻ em, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ... nhằm góp phần tích cực trong việc hỗ trợ mọi người dân và doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính một cách thuận tiện, phù hợp nhu cầu, với chi phí hợp lý, được cung cấp một cách có trách nhiệm và bền vững.

Nguyễn Triệu - Sở Hữu Trí Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt chương trình truyền thông giáo dục tài chính mới “Tay hòm chìa khóa” tại chuyên mục Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng