Cổ đông chiến lược SMBC yêu cầu Eximbank tổ chức đại hội bất thường

NHVN 14:45 14/07/2020

Cổ đông lớn nhất của Eximbank trên giấy tờ công khai cho rằng cuộc họp bất thường cần phải tiến hành trước để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét vấn

Cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) vừa có văn bản gửi tới Hội đồng quản trị Eximbank và Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo văn bản này, SMBC đề cập đến những công bố thông tin gần đây của Eximbank về việc không đủ điều kiện tiến hành cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2020 và đại hội cổ đông bất thường vì cả hai cuộc họp ngày 30/6 đều không đủ túc số. Trong công bố mới nhất, Eximbank đề cập đến việc triệu tập lần 2 đại hội cổ đông thường niên (vào ngày 29/7 tới) nhưng lại không hề đề cập đến việc triệu tập lần 2 cuộc họp bất thường.

Vì vậy SMBC cho rằng việc triệu tập lại một cuộc họp đại hội cổ đông thường niên theo quy định tại điều 33.2 của điều lệ Eximbank cũng được áp dụng với cuộc họp bất thường, cụ thể trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ túc số thì được triệu tập lần 2 trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày dự định tổ chức cuộc họp lần thứ nhất.

Liên quan vấn đề này, cổ đông SMCBC cho biết một điểm quan trọng cần lưu ý là cuộc họp đại hội cổ đông bất thường nhằm giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019, nhưng chưa được giải quyết vì trì hoãn trong thời gian dài. "Do đó cuộc họp bất thường cần phải tiến hành trước để giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét vấn đề của năm 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025" – cổ đông lớn nhất trên giấy tờ hợp pháp của Eximbank nêu rõ.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, cuộc họp thường niên 2020 lần 1 của Eximbank vào sáng 30/6 không thể tiến hành do tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ chiếm tỷ lệ sở hữu 17,54% cổ phần có quyền biểu quyết, không đủ túc số để ngân hàng tiến hành đại hội theo quy định. Trong chiều 30/6, cuộc họp cổ đông bất thường lần 1 cũng không thể tiến hành với lý do tương tự, khi tỷ lệ tham dự chỉ đạt 51,92%

Trong đó cuộc họp bất thường được tổ chức theo đề nghị của hai nhóm cổ đông của Eximbank gồm cổ đông chiến lược SMBC nắm 15% vốn tại Eximbank và nhóm cổ đông Ngô Thị Thúy (nắm giữ 10,36% cổ phần phổ thông của Eximbank (vào thời điểm tháng 9/2019). Tại văn bản yêu cầu Eximbank họp cổ đông bất thường, SMBC đã đề cập tới 2 vấn đề cần thảo luận là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh (hiện là chủ tịch HĐQT Eximbank khi ông giữ chức này ngay trước thềm đại hội cổ đông) và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT.

Theo CafeF

Link gốc : https://cafef.vn/co-dong-chien-luoc-smbc-yeu-cau-eximbank-to-chuc-dai-hoi-bat-thuong-lan-2-truoc-dai-hoi-thuong-nien-20200714105323096.chn

Bạn đang đọc bài viết Cổ đông chiến lược SMBC yêu cầu Eximbank tổ chức đại hội bất thường tại chuyên mục Báo cáo tài chính. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Báo cáo tài chính
ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra của VietABank vẫn cho thấy vị thế chi phối của Chủ tịch Phương Hữu Việt; dù vậy, đã xuất hiện những vết "rạn" đáng chú ý trong cơ cấu sở hữu của nhà băng này.