Ba nguyên nhân khiến tín dụng tăng thấp

Đỗ Phạm 17:04 06/06/2023

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã trả lời báo chí một số nội dung liên quan đến hiện trạng tăng trưởng tín dụng hiện nay.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà tại Họp báo Chính phủ

Phó Thống đốc cho biết, như NHNN đã công bố, kế hoạch tăng trưởng tín dụng đặt ra trong năm nay khoảng 14-15% và NHNN cũng đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng ngay từ đầu năm. Tính đến hết tháng 5, tín dụng đạt 12,3 triệu tỷ đồng, tức tăng 3,17% so với cuối năm 2022.

Trong đó, các NHTM nhà nước - chiếm thị phần tín dụng khoảng 44% - nhưng tăng trưởng tín dụng mới đạt khoảng 35% so với mức NHNN giao; nhóm NHTMCP - chiếm thị phần khoảng 44% - tăng được khoảng 50% so với mức được giao. Như vậy cả hai nhóm này (chiếm phần lớn thị phần tín dụng) vẫn còn rất nhiều dư địa trong thời gian còn lại của năm nay.

Nhìn lại cùng kỳ năm 2022 (hết tháng 5/2022), tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021. Như vậy, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi (chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14% đến 15%) mà tín dụng tăng thấp như thế, rõ ràng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, yếu hơn đáng kể so với năm ngoái.

Phó Thống đốc cho biết qua phân tích có 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất, với các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút. Thứ hai, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng. Thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó chủ yếu là khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút.

Với nguyên nhân chính như vậy, Phó Thống đốc cho rằng có 2 nhóm giải pháp quan trọng. Thứ nhất, đối với ngành Ngân hàng, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay. Phó Thống đốc cho biết, sau rất nhiều động thái điều hành của NHNN từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm. Số liệu gần đây cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay bình quân các khoản vay mới khoảng 9,07%, giảm khoảng 0,9% so với cuối năm ngoái. Với số liệu đó, tin tưởng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Đối với các khoản dư nợ hiện hữu, NHNN đã ban hành Thông tư 02 cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt chính sách này để hỗ trợ cho doanh nghiệp với các dư nợ đã có. Còn đối với các dư nợ mới, NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay đối với các khách hàng đủ điều kiện. “Rõ ràng hệ thống ngân hàng huy động vốn để cho vay, cho nên các khách hàng đủ điều kiện chắc chắn sẽ tiếp cận được vốn tín dụng”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Về nhóm giải pháp thứ hai, Phó Thống đốc cho rằng ngoài giải pháp ngành Ngân hàng, các giải pháp kích cầu nền kinh tế cũng rất quan trọng. Các bộ ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; xúc tiến, tìm kiếm, phát triển, tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản, qua đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực tài chính, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

Theo Thời báo Ngân hàng

Link gốc : https://thoibaonganhang.vn/ba-nguyen-nhan-khien-tin-dung-tang-thap-140199.html

Bạn đang đọc bài viết Ba nguyên nhân khiến tín dụng tăng thấp tại chuyên mục Tiền tệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiền tệ