SSI Research: Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

NHVN 11:55 08/09/2021

Trong giai đoạn khó khăn hiện tại của dịch bệnh, không loại trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát

Trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô mới công bố, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng lạm phát ở mức thấp đã giúp chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng xuyên suốt tháng 8 vừa qua.

Cụ thể, việc gia tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng vào tháng 7 đã giúp các ngân hàng tiếp tục có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua hạ lãi suất cho vay (trung bình hạ từ 0,3 – 1,5%) hoặc các gói cho vay lãi suất ưu đãi (lãi suất cho vay từ 4%/năm).

Ngân hàng nhà nước Việt Nam (Ảnh internet)

Nhìn chung, thanh khoản hệ thống trong tháng 8 duy trì dồi dào nhờ khối lượng lớn hợp đồng mua kỳ hạn USD 6 tháng đáo hạn.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu duy trì ở mức thấp, trong khi lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 0,1 - 0,3% ở một số ngân hàng ở kỳ hạn trên 12 tháng dưới áp lực của Thông tư điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, có hiệu lực vào tháng 10 sắp tới.

"Trong giai đoạn khó khăn hiện tại của dịch bệnh, không loại trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong điều kiện lạm phát được kiểm soát", SSI Research nhận định.

Trong đó, các biện pháp hỗ trợ có thể bao gồm giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động 6 tháng; tiếp tục lùi thời gian có hiệu lực của Thông tư quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn; kéo dài thời hạn trích lập dự phòng, mở rộng phạm vi cơ cấu nợ xấu hỗ trợ cho nhóm ngân hàng.

Tháng 8 vừa qua, lạm phát ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Cụ thể, lạm phát trong tháng 8 chỉ tăng 0,25% so với tháng trước, tăng 2,82% so với cùng kỳ. Lạm phát bình quân 8 tháng chỉ tăng 1,79%.

Nhóm thực phẩm đóng góp nhiều nhất vào mức tăng giá trong tháng 8 khi nhu cầu tích trữ của người dân tăng vọt và nguồn cung bị hạn chế do vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

SSI Research cho rằng áp lực lạm phát trong thời gian tới là chưa lớn, khi nhu cầu tiêu dùng vẫn ở mức yếu. Ngay cả trong trường hợp dịch được kiểm soát và mặt bằng giá tăng nhanh sau đó, Bộ Tài chính ước tính CPI mỗi tháng còn có dư địa tăng trên 1% so với tháng trước mà vẫn đảm bảo kiểm soát theo mục tiêu đề ra.

Nhóm phân tích dự báo lạm phát trong năm 2021 ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với lạm phát mục tiêu của Chính phủ là 4% và tạo ra nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ.

Mới đây (7/9), NHNN đã chính thức ban hành Thông tư 14 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020, kéo dài thời hạn thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng thêm nửa năm tới ngày 30/6/2022.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ssi-research-ngan-hang-nha-nuoc-co-the-se-tiep-tuc-noi-long-chinh-sach-tien-te-101854.html

Bạn đang đọc bài viết SSI Research: Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ tại chuyên mục Ngân hàng nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng nhà nước