Chuyên gia nói gì khi nhiều ngân hàng 'siết' dòng tiền chảy vào bất động sản?

NHVN 22:05 31/03/2022

Trong những ngày cuối tháng 3, một số ngân hàng đã có động thái tạm dừng cấp tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay bất động sản.

5501-tin-dyng
Ngân hàng siết mạnh cho vay bất động sản

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: SBS) mới đây đã ban hành công văn trên toàn hệ thống cho biết cần tập trung tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất, ưu tiên nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng gia tăng cao như xất khẩu, dịch vụ, logictics…

Đặc biệt, ngân hàng sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua/xây/sửa bất động sản để ở cho đến hết tháng 6.

Trong khi đó, tai Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), việc giải ngân các khoản vay mua bất động sản sẽ được tạm dừng cho đến hết quý I, việc giải ngân sẽ tiếp tục thực hiện khi sang quý II.

Cả hai nhà băng cho biết động thái này nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng.

Việc mở cửa trở lại nền kinh tế đã khiến cho nhu cầu tín dụng tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê (GSO), tính tới 25/3, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 4,03%, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Trong tháng 1, tăng trưởng tín dụng đạt mức cao nhất trong 10 năm qua (1,9% so với cuối năm 2021). Đến tháng 2, tốc độ giảm nhẹ do yếu tố mùa vụ (nghỉ Tết nguyên đán) và việc siết quy định về trái phiếu doanh nghiệp theo Thông tư 16, sau đó lại tiếp tục phục hồi trở lại trong tháng 3.

Theo tìm hiểu, việc các ngân hàng siết hoạt động cấp tín dụng ở các mảng rủi ro như cho vay bất động sản đến từ hai nguyên do chính. Thứ nhất là hạn mức tín dụng (hay còn gọi là room) chung hoặc cho mảng cho vay bất động sản đã kịch mức hoặc gần chạm trần đề ra; thứ hai là thực hiện theo định hướng siết tín dụng vào các mảng này của NHNN.

Tại chiến lược hành động mới nhất của ngành ngân hàng, NHNN tiếp tục nhấn mạnh việc hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB), việc ngân hàng tạm dừng giải ngân ở lĩnh vực này là chính sách riêng biệt, nội bộ của từng tổ chức tín dụng. Về chính sách điều hành chung thì NHNN chỉ có chủ trương kiểm soát chặt hoạt động cho vay bất động sản mà không dừng hoàn toàn.

"Suốt mấy năm nay NHNN luôn phát đi cảnh báo và kiểm soát chặt hoạt động cho vay bất động sản. NHNN đồng thời cũng yêu cầu các ngân hàng dành ra một tỷ lệ nhất định trong tổng dư nợ để cho vay lĩnh vực này nhằm giảm rủi ro và dàn mỏng rủi ro sang nhiều ngành nghề khác nhau", ông nói.

Ông Tùng cũng chia sẻ tỷ lệ cho vay bất động sản của OCB hiện nay dưới 8% tổng dư nợ và ngân hàng vẫn đang giải ngân bình thường, chỉ cần khách hàng có đủ điều kiện vay, room tín dụng vẫn còn.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực cũng cho biết mặc dù được kiểm soát chặt trong nhiều năm trở lại đây nhưng tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng qua các năm. Số liệu từ NHNN cho biết tín dụng bất động sản có xu hướng giảm về tỷ trọng những năm gần đây, từ mức 26% của năm 2018 xuống còn 12% vào cuối năm 2020.

Trong năm 2021, tín dụng vào bất động sản vẫn tăng 12% so với năm trước, trong đó cho vay mua nhà, sửa nhà, chữa nhà tăng khoảng 15 - 16% còn cho vay kinh doanh bất động sản tăng khoảng 6 - 7%. Trong cơ cấu tín dụng bất động sản, cho vay mua bất động sản để sử dụng chiếm 68%, còn lại là kinh doanh bất động sản.

"Năm nay dự kiến tăng trưởng tín dụng bất động sản dự kiến từ 9 - 10%", chuyên gia dự báo.

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia nói gì khi nhiều ngân hàng 'siết' dòng tiền chảy vào bất động sản? tại chuyên mục Tin tức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức
Hệ thống ngân hàng đã bơm thêm ra nền kinh tế gần 420.000 tỷ đồng trong ba tháng đầu năm. Tăng trưởng tín dụng được hỗ trợ bởi việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành.