Visa, Mastercard dừng hoạt động, ngân hàng Nga chuyển hướng sang sử dụng hệ thống thanh toán của Trung Quốc

Theo Doanh nhân Việt Nam 08:55 08/03/2022

Sberbank PJSC cho biết đang tìm cách phát hành thẻ sử dụng hệ thống thanh toán Nga Mir và hệ thống UnionPay của Trung Quốc trong bối cảnh Visa và Mastercard đã đình chỉ hoạt động tại Nga.

UnionPay là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ lớn tại Trung Quốc. (Ảnh: WSJ).
UnionPay là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ lớn tại Trung Quốc. (Ảnh: WSJ).

Theo Bloomberg, động thái nói trên có thể cho phép người Nga duy trì thực hiện các khoản thanh toán quốc tế. Hiện tại, UnionPay đang hoạt động tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Visa và Mastercard nói rằng bất kỳ khoản thanh toán nào thực hiện từ thẻ được phát hành tại Nga sẽ không hoạt động bên ngoài quốc gia này từ ngày 10/3.

Các thẻ do ngân hàng nội địa Nga phát hành sẽ tiếp tục hoạt động được tại Nga sử dụng hệ thống thanh toán của Nga. Sberbank, nhà băng lớn nhất nước Nga, cho biết sẽ công bố cụ thể về khoảng thời gian sau.

Visa và Mastercard tham gia vào danh sách các công ty quốc tế dừng các hoạt động tại Nga sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hành động của 2 công ty thanh toán Mỹ này tiếp tục cô lập nền kinh tế Nga. Đồng thời, 2 công ty cho biết thẻ được phát hành bên ngoài nước Nga cũng sẽ không hoạt động tại các ATM và điểm thanh toán tại nước này.

Trong khi đó, nhà băng không thuộc khối nhà nước lớn nhất nước Nga là Alfa-Bank JSC đã bắt đầu phát hành thẻ với UnionPay. Được biết, UnionPay là nhà cung cấp thanh toán thẻ lớn nhất tại Trung Quốc.

Tinkoff Bank cho biết ngân hàng này hiện đang không phát hành thẻ nhưng sẽ bắt đầu hoạt động này ngay khi có thể. Mảng kinh doanh tại Nga của Raiffeisen Bank International AG công bố trên website của mình rằng đang cân nhắc vấn đề.

Ngân hàng trung ương Nga hiện đang hạn chế số lượng thông tin mà các ngân hàng thương mại công bố để giảm bớt rủi ro từ các lệnh trừng phạt quốc tế. Bắt đầu từ kỳ báo cáo tháng 2, ngân hàng sẽ không cần phải công bố các thông tin tài khoản theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc thực hiện công bố thêm thông tin trên website của mình, ngân hàng trung ương Nga nói.

Bạn đang đọc bài viết Visa, Mastercard dừng hoạt động, ngân hàng Nga chuyển hướng sang sử dụng hệ thống thanh toán của Trung Quốc tại chuyên mục Tin tức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức
BVSC cho rằng áp lực lạm phát khi giá nhiều loại nguyên vật liệu tăng mạnh có thể sẽ khiến nhiều ngân hàng phải tăng lãi suất huy động. Mặt bằng lãi suất năm 2022 khó giảm thêm so với cuối năm 2021.