Có nên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng?

Theo Kinh tế Chứng khoán 10:03 10/05/2022

Dưới góc nhìn chuyên gia, nếu tham gia vào nhóm ngân hàng ngay thời điểm hiện tại với mục tiêu ngắn hạn thì nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều gánh nặng tâm lý.

Tuy nhiên, nếu nắm giữ với tầm nhìn dài hạn thì việc duy trì cổ phiếu này trong danh mục lại là điều nên được cân nhắc.

3634-co-phieu-ngan-hang
Ảnh minh họa

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc không phanh

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index trải qua 5 tuần giảm điểm liên tục khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan, cũng chính điều này khiến cho thị trường mở phiên giao dịch đầu tuần (9/5) chìm trong sắc đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index đóng cửa tại 1.269 điểm, lao dốc 59,6 điểm, tương ứng 4,5% so với phiên giao dịch ngày hôm trước.

Với vai trò là nhóm chiếm gần 30% vốn hoá toàn thị trường, cổ phiếu ngân hàng kéo VN-Index giảm gần 1,5%. Xét về độ rộng thị trường, NVB là duy nhất giữ giữ được sắc xanh trong khi 26 mã còn lại đều nới rộng đà giảm về cuối phiên.

Trên sàn HOSE, gần một nửa cổ phiếu ngân hàng giảm kịch sàn, gồm TCB, OCB, CTG, BID, VPB, MSB, STB và LPB. Dù tránh được màu xanh lơ, các mã vốn hoá lớn khác như SHB, MBB, TPB cũng giảm trên 6%.

Trên sàn HNX và thị trường UPCOM, thị trường cũng không khả quan hơn mấy khi PGB cũng bay gần 15% giá trị. Theo sau là hàng loạt mã khác với mức giảm dưới 12%.

Lực bán dâng cao khiến giá trị giao dịch ngành ngân hàng tăng lên gần 4.400 tỷ đồng, đứng đầu về thanh khoản toàn thị trường.

Khối ngoại tiếp tục mạnh tay bắt đáy nhiều nhóm ngành, nhưng riêng ngân hàng lại bán ròng gần 18 tỷ đồng. Dòng tiền NĐT nước ngoài tiếp tục rút khỏi VCB (20 tỷ đồng), STB (11 tỷ đồng) trong khi danh mục mua ròng xuất hiện SHB, CTG... nhưng giá trị không đáng kể.

3441-picture1-20220509163330576
Biến đổi giá cổ phiếu ngân hàng phiên đầu tuần

Kỳ vọng nào cho nhóm cổ phiếu ngân hàng?

Dễ thấy rằng, với việc chiếm vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tăng trưởng của VN-Index không thể thiếu sự đóng góp của nhóm ngân hàng, đặc biệt là những cổ phiếu thuộc top đầu ngành như VCB, CTG hay BID. Thế nhưng hi vọng lớn lại càng khiến nhà đầu tư thất vọng nhiều, nhóm ngân hàng dường như vẫn tiếp tục ngủ đông sau kỳ đại hội, bất chấp những thông tin tích cực về triển vọng kinh doanh, tăng trưởng quý I, thậm chí là việc báo lãi khủng trong quý đầu năm.

Chia sẻ về nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường, bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Tự doanh DNSE cho biết câu chuyện về ngành ngân đang nằm trong một câu chuyện ngắn hạn là bị ảnh hưởng bởi việc siết nguồn vốn tín dụng vào các nơi tương đối nóng bao gồm bất động sản hay thị trường chứng khoán. Đây chính là yếu tố tác động đến xu hướng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Theo bà Linh, nếu tham gia vào nhóm cổ phiếu ngân hàng ngay thời điểm hiện tại với mục tiêu ngắn hạn thì sẽ phải chịu nhiều gánh nặng tâm lý, tuy nhiên, nếu ta nắm giữ với tầm nhìn dài hạn thì việc duy trì cổ phiếu này trong danh mục lại là điều nên được cân nhắc. Mỗi người nên phân bổ tỷ trọng vào những nhóm ngành mà đang thuộc xu thế và khó có thể thay đổi ở tương lai.

Ngành ngân hàng vẫn còn nhiều tiềm năng vì vậy việc giữ một tỷ lệ trong danh mục cũng không hoàn toàn là điều xấu. Ngoài ra, ta cũng có thể chờ đợi một cú giảm sâu rồi đi vào để cân bằng giá xuống từ đó giúp giảm áp lực về giá vốn.

Thời điểm này chính là cơ hội để các nhà đầu tư quản lý, cân đối lại danh mục của bản thân, tìm hiểu kỹ hơn về từng mã cổ phiếu và sau đó sẽ lựa chọn cắt bỏ hay tiếp tục giữ.

Đối với những gì mang tính dự báo và mình khó có thể có tính chính xác 100% thì ta nên chuẩn bị kịch bản hành động vào lúc đấy. Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư rất hiệu quả ngay cả trong bối cảnh khó khăn như hiện tại, ta nên tận dụng những cơ hội này để tích luỹ bài học, tích luỹ kinh nghiệm cũng như đưa ra các kịch bản nhằm ứng xử một cách khôn ngoan.

Đồng quan điểm với bà Linh, ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán Tân Việt cho rằng ngành ngân hàng nhìn chung là vô cùng tiềm năng bởi dân số Việt Nam đang ở độ tuổi vàng, lao động, thu nhập sẽ tăng theo thời gian. Điều quan trọng là ta phải biết mua ở giá nào và để bao lâu chứ cũng không có quá nhiều đáng ngại.

Bạn đang đọc bài viết Có nên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán