Lợi nhuận Ocean Group dự kiến “lao dốc” 80%, thoái vốn nhiều dự án để trả nợ

NHVN 15:11 12/04/2021

Tại Đại hội cổ đông sắp tới, Ocean Group sẽ trình cổ đông kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sụt giảm 19% và 80% so với năm 2020. Đồng thời cũng sẽ không chia cổ tức.

CTCP Tập Đoàn Đại Dương (Ocean Group - Mã: OGC) đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021, dự kiến họp ngày 29/4 tại Hà Nội.

Theo đó, Năm 2021, Ocean Group đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 968 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 40 tỷ đồng; lần lượt giảm 19% và 80% so với năm 2020.

Năm 2020, tổng doanh thu hợp nhất đạt 1.193 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 205 tỷ đồng; lần lượt giảm 7% và hòa vốn so với năm 2019.

Ocean Group kinh doanh 3 năm liên tiếp có lãi nhưng chưa bù đắp được khoản lỗ lũy kế của những năm trước vì thế chưa đủ điều kiện để chi trả cổ tức vào năm nay.

OGC cho biết, công ty đã không thực hiện trích quỹ khen thưởng phúc lợi từ 2015 đến nay, vì thế doanh nghiệp đã đưa ra phương án trích quỹ khen thưởng phúc lợi nhằm đảm bảo chính sách chăm lo đời sống và khuyến khích người lao động tăng hiệu quả làm việc.

Năm 2021 sẽ tiếp tục là năm đầy khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Doanh thu chính của doanh nghiệp chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng, chế biến thực phẩm và kinh doanh bất động sản, trong đó hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm trên 75%.

Doanh nghiệp lên kế hoạch rút vốn của công ty mẹ tại dự án Công viên Hồ Điều Hòa để tái cơ cấu các khoản nợ với đối tác tại dự án này, thoái vốn dự án Licogi 19 do phần vốn của công ty tại dự án này quá thấp.

Công ty sẽ xem xét việc thoái vốn tại dự án Gia Định Plaza nhằm bổ sung vốn cho sản xuất kinh doanh của công ty. Những dự án khác công ty sẽ cân nhắc tính khả thi, và tính pháp lý để quyết định tiếp tục đầu tư hay thoái vốn bổ sung nguồn vốn thanh toán các khoản công nợ.

Ban lãnh đạo sẽ tiếp tục tái cơ cấu các khoản đầu tư, thoái vốn công ty cổ phần và cổ phiếu để thực hiện nhu cầu cấp bách của công ty, chi trả các khoản công nợ đang thi hành án, các khoản nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, Hội đồng quản trị trình ĐHĐCĐ xem xét và thông qua việc thay đổi địa chỉ trụ sở từ số 4 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội (địa chỉ công ty không còn hoạt động) đến địa chỉ làm việc hiện tại là 138B Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 của Ocean Group (Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ của Ocean Group).Ocean Group bị nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục


Trong báo cáo kiểm toán năm 2020, Ocean Group bị kiểm toán viên đặt nghi vấn về nhiều khoản mục trên bảng cân đối kế toán, cũng như những hoạt động phát sinh từ công ty con OCH.

Hãng kiểm toán AASC đưa ra ý kiến ngoại trừ với các khoản nợ phải thu và khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư được thể hiện trên “phải thu ngắn hạn khác”, “trả trước cho người bán ngắn hạn”, “trả trước cho người bán ngắn hạn” và “tài sản thiếu chờ xử lý” với số tiền nợ gốc sau khi bù trừ với số dư phải trả và dự phòng đã trích lập.

"Tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất, chúng tôi chưa thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi cũng như khả năng tiếp tục thực hiện và thu được lợi ích kinh tế trong tương lai của các khoản trả trước/phải thu của các dự án này", AASC cho biết.

Công ty Kiểm toán cũng không thu thập đủ bằng chứng về các khoản cho vay, hỗ trợ vốn và các khoản phải thu về lãi vay, chi phí sử dụng vốn và các khoản đầu tư khác đã quá hạn thanh toán được công ty trích lập dự phòng.

Với những nghi vấn kể trên cùng với khoản lỗ lũy kế 2.661 tỷ đồng, hãng Kiểm toán tỏ ra nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Ocean Group.

Chưa hết, công ty con của Ocean Group là CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (Mã: OCH) còn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu tạm dừng mọi giao dịch đối với thửa đất số L45-1, khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội.

Tuy nhiên, vào ngày 31/12/2020, OCH đã hoàn tất việc chuyển giao khu đất này và ghi nhận doanh thu, chi phí cho đối tác. Đến thời điểm lập báo cáo hợp nhất, OCH vẫn đang làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để giải quyết vấn đề này.

Theo Tài chính doanh nghiệp

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/loi-nhuan-ocean-group-du-kien-lao-doc-80-thoai-von-nhieu-du-an-de-tra-no-91641.html

Bạn đang đọc bài viết Lợi nhuận Ocean Group dự kiến “lao dốc” 80%, thoái vốn nhiều dự án để trả nợ tại chuyên mục Tài chính doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính doanh nghiệp