SSI Research: Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong quý IV

NHVN 09:21 13/10/2021

Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ tiếp tục được nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong những tháng cuối năm.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các TCTD trong quý IV/2021, hầu hết TCTD đều giảm dự báo tăng trưởng tín dụng và huy động vốn trong năm 2021 so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước do tác động khó lường của dịch COVD-19.

Cụ thể, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng dự báo tăng 4% trong quý IV và tăng 12,3% trong năm 2021, giảm so với mức dự báo 13,1% tại kỳ điều tra trước.

Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 4,6% trong quý IV và tăng 10,4% trong năm 2021, điều chỉnh giảm so với mức kỳ vọng 11,9%.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

Ngoài ra, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 4 năm nay đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ, kết tuần ở 0,68% (giảm 0,2 điểm %) cho kỳ hạn qua đêm và 0,77% (giảm 0,6 điểm %) cho kỳ hạn 1 tuần.

Nhóm phân tích cho hay, thanh khoản sẽ dồi dào hơn trong tuần này khi các hợp đồng ngoại tệ đáo hạn. Động thái mua ngoại tệ từ Kho bạc Nhà nước sẽ giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các NHTM duy trì ổn định, kết tuần giao dịch ở mức 22.630 - 22.860 USD/VND.

Diễn biến trên thị trường tự do có sự khác biệt, tỷ giá tự do tăng 40 VND/USD ở cả chiều mua vào và bán ra, kết tuần ở 23.170 - 23.220 VND/USD.

Theo SSI, một phần nguyên nhân là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 9,5 triệu đồng trong tuần qua khi giá vàng trong nước không điều chỉnh giảm tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới.

Báo cáo cũng cho biết cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm trong bối cảnh Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất.

Đồng thời, FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Nguồn cung - cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ssi-research-lai-suat-ngan-hang-se-tiep-tuc-giam-trong-quy-iv-103692.html

Bạn đang đọc bài viết SSI Research: Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong quý IV tại chuyên mục Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng
Nền kinh tế đã bị tác động nặng nề từ dịch Covid-19, nhiều ngành hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến việc lựa chọn các kênh đầu tư trở nên khó khăn. Vậy dòng tiền cuối năm sẽ đổ vào kênh đầu tư nào?