Xác thực danh tính ví điện tử nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng

NHVN 07:10 03/06/2020

Người dùng ví điện tử cần thực hiện xác thực danh tính trước 7/7 để tránh bị khóa tài khoản. Đồng thời không nên cung cấp hoặc để lộ, lọt thông tin cho những người không tin tưởng.

Thời gian gần đây, người dùng ví điện tử được yêu cầu cập nhật ảnh CMND và chụp chân dung nếu muốn sử dụng tiếp. Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 7/7 tới là hạn cuối cùng để chủ của các ví điện tử phải hoàn tất xác thực thông tin người dùng theo quy định tại Thông tư 23 thay thế cho Thông tư 39 năm 2014.

Ông Tú lý giải, việc sửa đổi quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng ví điện tử, trên cơ sở đề nghị của tổ chức trung gian thanh toán phản ánh một số trường hợp người sử dụng ví điện tử bị lộ thông tin, ảnh hưởng đến an toàn tài khoản. Ngoài ra, ví điện tử hiện kết nối với tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ ngân hàng... nên cần làm rõ kê khai xác thực danh tính.

Phó thống đốc cũng khẳng định, các tổ chức trung gian thanh toán có trách nhiệm bảo mật thông tin khách hàng sau kê khai. Quy định về trách nhiệm bảo mật thông tin khách hàng của các tổ chức trung gian thanh toán được nêu rõ trong Nghị định 101 năm 2012, Luật An ninh mạng, ông Tú cho hay.

Ông Đào Minh Tú khuyến cáo, người dân không nên cung cấp hoặc để lộ, lọt thông tin cho những người không tin tưởng, và chỉ sử dụng khi liên kết với các hệ thống chính thức của các tổ chức cung ứng trung gian thanh toán.

Theo quy định tại Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước, các thông tin người dùng ví điện tử phải cung cấp, gồm: họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; địa chỉ email; ảnh chụp mặt trước và sau của căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn. Ngoài ra, một điểm bắt buộc khác là ví điện tử của người dùng cần phải được liên kết với tài khoản ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện có 49 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động và 34 tổ chức không phải ngân hàng được cấp giấy phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Theo Báo đầu tư

Link gốc : https://baodautu.vn/pho-thong-doc-xac-thuc-danh-tinh-vi-dien-tu-nham-dam-bao-an-toan-cho-nguoi-dung-d123425.html

Bạn đang đọc bài viết Xác thực danh tính ví điện tử nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng tại chuyên mục Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Ngân hàng