Ngân hàng đẩy mạnh bổ sung nguồn vốn trung dài hạn

NHVN 16:59 17/09/2021

Để chuẩn bị nguồn vốn cho vay trung dài hạn, nhất là trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các ngân hàng đã tìm cách huy động vốn từ tăng vốn điều lệ đến phát hành trái phiếu...

Theo như quy định của Thông tư 08/2020 sửa đổi Thông tư 22/2019, các ngân hàng phải giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% hiện tại xuống còn 37% từ tháng 10 tới đây, và xuống 30% từ năm 2023. Vì vậy, áp lực huy động vốn dài hạn có lãi suất cao hơn ở các ngân hàng cũng sẽ tăng.

Trước quy định này, để chuẩn bị nguồn vốn cho vay trung dài hạn, nhất là trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, các ngân hàng đã tìm cách huy động vốn từ tăng vốn điều lệ đến phát hành trái phiếu...

Thời gian qua, hàng loạt ngân hàng đã thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Gần đây nhất, VPBank đã thông qua kế hoạch chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 80%, qua đó dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 45.058 tỷ đồng. Hay như MB, VIB... cũng đã thực hiện chia cổ tức trên 30%.

Hoạt động huy động vốn trên thị trường trái phiếu cũng diễn ra sôi nổi trước mốc hẹn tháng 10.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của 12 ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất hệ thống

Theo đó, lũy kế 8 tháng đầu năm, các ngân hàng thương mại dẫn đầu với tổng giá trị phát hành trái phiếu đạt 116.100 tỷ đồng, đóng góp 39% vào tổng giá trị phát hành toàn thị trường. Trong đó, chiếm chủ yếu là trái phiếu có kỳ hạn từ 2 - 4 năm, lãi suất thấp dao động từ 3 - 4,2%/năm cố định trong toàn bộ thời hạn của trái phiếu.

Hay như trường hợp của Techcombank, tuy không có kế hoạch chia cổ tức tăng vốn hay huy động trái phiếu, song ngân hàng này cho biết trong năm nay có thể sẽ tiếp tục thực hiện vay nguồn vốn ngoại thời hạn từ 3 đến 5 năm với lãi suất rất rẻ, có thể thấp hơn lãi suất huy động dân cư kỳ hạn 1 - 3 tháng.

Mặt khác, theo giới phân tích, NHNN có thể sẽ lùi thời hạn áp dụng quy định mới như đã từng vào năm ngoái để tạo điều kiện cho các ngân hàng hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng vay vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Trong báo cáo mới đây, SSI Research cho rằng ngoài việc tiếp tục lùi thời gian áp dụng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, không loại trừ khả năng NHNN sẽ thực hiện thêm biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ khác như giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động 6 tháng.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/ngan-hang-day-manh-bo-sung-nguon-von-trung-dai-han-102327.html

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng đẩy mạnh bổ sung nguồn vốn trung dài hạn tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh