Toshiba rời nhà máy ở Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam và Nhật Bản

NHVN 11:06 11/09/2021

Toshiba đang có kế hoạch rời nhà máy khỏi Đại Liên (Trung Quốc) và muốn chuyển nhà máy sang Việt Nam, Nhật Bản. Đây là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc của Toshiba.

Theo Nikkei Asia, Tập đoàn công nghệ Nhật Bản Toshiba sẽ đóng cửa một nhà máy tại Thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc) vào cuối tháng 9/2021. Đây là trung tâm sản xuất đầu tiên của Toshiba tại đất nước tỉ dân này.

Nhà máy Toshiba tại Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc).

Nhà máy Toshiba Đại Liên, từng được ví là “hòn ngọc sáng” cho nền kinh tế của Khu Phát triển Đại Liên, hiện có khoảng 650 lao động, chuyên sản xuất động cơ công nghiệp và máy phát sóng. Tuy nhiên, nơi này đang rơi vào tình trạng khan hàng do sản lượng sụt giảm nghiêm trọng.

Nhà máy Đại Liên khai trương vào năm 1991 với tư cách là trung tâm sản xuất đầu tiên của Toshiba tại Trung Quốc, khi Bạc Hy Lai - hiện đang thụ án tù chung thân vì tội tham nhũng - là phó thị trưởng. Ông Bạc Hy Lai lên làm thị trưởng vào năm 1993, và đã xây dựng Đại Liên thành một trung tâm của các nhà sản xuất Nhật Bản.

Toshiba là tập đoàn hàng đầu trong số các công ty có trụ sở tại Đại Liên, với người đứng đầu địa phương thường kiêm luôn chức Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Toshiba Đại Liên cho biết sẽ bắt đầu quá trình thanh lý sớm nhất vào tháng 10 để tiến hành chuyển sang Việt Nam và Nhật Bản. Toshiba có các cơ sở ở Đại Liên và nhiều địa phương khác ở Trung Quốc sản xuất các chi tiết cho đường sắt và thang máy. Các nhà máy đó sẽ vẫn sẽ hoạt động.

Nhà máy sắp đóng cửa đã sản xuất nhiều loại sản phẩm như TV LCD và thiết bị y tế. Theo Toshiba, nhà máy sử dụng khoảng 2.400 người vào thời kỳ đỉnh cao vào khoảng năm 2010. Công ty đã kết thúc việc chấm dứt các dòng sản phẩm tại nhà máy khi nó được cơ cấu lại.

Toshiba cũng sẽ đóng cửa một nhà máy ở tỉnh Saitama của Nhật Bản, điều này đã được thông báo cách đây một năm. Cơ sở này bắt đầu hoạt động vào năm 1965 với tư cách là nhà máy sản xuất TV màu đầu tiên của Toshiba, nhưng công ty đã chấm dứt hoạt động sản xuất TV trong nước vào năm 2012.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/toshiba-roi-nha-may-o-trung-quoc-de-chuyen-sang-viet-nam-va-nhat-ban-59340.html

Bạn đang đọc bài viết Toshiba rời nhà máy ở Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam và Nhật Bản tại chuyên mục Tài chính doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0948 411 040 - 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính doanh nghiệp